Tỉnh Bình Phước vẫn chưa cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Như báo SGGP phản ánh trong số báo ra ngày 16-10-2021 “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân” nêu trường hợp khu đất vườn điều hơn 5.000m2 đất ông của Hồ Trọng Biên thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng vẫn chưa được cấp.

Những tưởng sau quá trình xác minh kéo dài, UBND tỉnh Bình Phước sẽ quan tâm giải quyết rốt ráo việc cấp sổ đỏ cho người dân nhưng đáng tiếc là đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết xong khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tỉnh Bình Phước vẫn chưa cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên  ảnh 1

Vườn điều của gia đình ông Biên đã trồng hơn 30 năm

Ngày 23-10-2017, ông Hồ Trọng Biên (sinh năm 1945) gửi đơn đến UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị xác định nguồn gốc và cấp sổ đỏ đối với khu đất vườn điều khoảng 0,5ha tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài.

UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh tổ chức xác minh và vụ việc đã được Đoàn Thanh tra số 1590 của UBND tỉnh tiến hành xác minh 03 lần và sau đó thêm 01 lần Chánh Thanh tra tỉnh rà soát theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, đều kết luận: Theo Luật Đất đai 2013 và căn cứ điểm c, Khoản 2, Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (ngày 15-5-2014) quy định việc xử lý cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1-7-2014 thì: “Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng giao thông thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”.

Tỉnh Bình Phước vẫn chưa cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên  ảnh 2

Ngôi nhà gỗ của ông Biên bị UBND TP Đồng Xoài buộc tháo dỡ trong khi chờ được cấp sổ đỏ

Đồng thời, công văn số 1261/TCQLĐĐ (ngày 21-6-2021) của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN-MT) hướng dẫn giải quyết vụ việc cho UBND tỉnh Bình Phước cũng thống nhất với quan điểm của Thanh tra tỉnh là đất thuộc diện được cấp sổ theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu khu đất do hộ ông Biên sử dụng không thuộc diện tích đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho Công ty Cao su (CS) Đồng Phú quản lý, sử dụng nhưng bị khoanh vào ranh giới của Công ty Cao su Đồng Phú thì xem xét cấp GCNQSDĐ cho ông Biên theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013, Điều 20 của Nghị định 43/2014.

Trường hợp “có cơ sở khẳng định diện tích đất ông Biên đang sử dụng có nguồn gốc lấn, chiếm đất của Công ty CS Đồng Phú thì xem xét giải quyết cấp GCNQSDĐ theo quy định tại Điều 22, Nghị định số 43/NĐ-CP.

Tỉnh Bình Phước vẫn chưa cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên  ảnh 3

PV báo SGGP trao đổi với ông Hồ Trọng Biên

Đến ngày 15-4-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có Kết luận giao Sở TN-MT phối hợp Ban Quản lý khu kinh tế (BQLKKT) bàn giao khu đất nêu trên cho UBND TP Đồng Xoài quản lý, xem xét cấp sổ đỏ theo thẩm quyền cho ông Biên.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy: Khu đất nêu trên của ông Biên khai hoang từ năm 1988 và không phải là đất do BQLKKT quản lý. Báo cáo số 124/BC ngày 4-8-2021 của Đoàn thanh tra 1590, đã xác định: “Khu đất của ông Biên có nguồn gốc lấn chiếm và sử dụng ổn định từ năm 1995... Từ năm 2004 đến nay BQLKKT và Công ty cao su Đồng Phú vẫn chưa giao nhận bàn giao thực địa khu đất này. Đến ngày 5-3-2021 đã được giao về UBND TP Đồng Xoài quản lý (chỉ bàn giao trên giấy tờ, không bàn giao thực địa) và khu đất này đã được quy hoạch là đất khu dân cư..”.

Trước đó, trongThông báo số 38/TB-UBND (ngày 20-1-2021), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã kết luận: Trên địa bàn TP Đồng Xoài hiện chỉ có 05 khu đất có nguồn gốc là đất của Công ty Cao su, đang do QLKKT quản lý với tổng diện tích 6,04ha. Trong đó trên địa bàn phường Tân Phú có 02 khu đất gồm: khu đất khoảng 0,78ha thu hồi của Công ty TNHH MTV XD Bình Phước và khu đất 0,87ha thu hồi của Công ty Trường Phát. Và đến ngày 05-3-2021, BQLKKT đã bàn giao xong 05 khu đất nêu trên cho UBND TP Đồng Xoài và không còn quản lý bất kỳ diện tích đất nào trên địa bàn TP Đồng Xoài.

Rõ ràng, việc UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo BQLKKT bàn giao khu đất 5.000m2 ông Biên đang sử dụng ổn định cho UBND TP Đồng Xoài là việc không thể thực hiện bởi lẽ đơn vị này từ trước đến nay không quản lý khu đất này. Một khi chưa bao giờ quản lý thì không thể bàn giao cái không có

Tin cùng chuyên mục