Tình dân tộc, nghĩa đồng bào

Những ngày qua, người dân cả nước cùng hướng về đồng bào ở các tỉnh miền Trung đang phải gian nan đối phó với mưa dồn, lũ dập.

Không thương sao được, chỉ còn một tháng nữa là Tết Nguyên đán mà bà con vùng lũ lại phải chịu cảnh hư hại nhà cửa, thất bát mùa màng.

Trước tình hình khẩn cấp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: Không để dân đói khát và phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”. Hưởng ứng sự chỉ đạo đó, các bộ, ngành, địa phương… đang chung tay chuyển hàng cứu trợ. Bộ Quốc phòng đã quyết định xuất kho dự trữ của Tổng cục Quân nhu và dùng máy bay chuyên chở nhiều hàng hóa đến người dân vùng lũ…

Buổi sáng chủ nhật, ngồi uống cà phê, thấy ai cũng cầm điện thoại đọc chăm chú. Điều lạ là không phải để lướt Facebook, mà là để theo dõi các tin tức về việc ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung. Và rồi mọi người cùng bàn luận với tình cảm chân thành chia sẻ, khâm phục và hoan nghênh nghĩa cử của 4 cô giáo Trường Mẫu giáo An Hiệp quên thân cứu học trò trong cơn nguy cấp. Có người bùi ngùi cảm động nhắc đến sự quả cảm của anh Lương Hoàng Vũ (25 tuổi, ngụ phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tận tụy chống xuồng giúp đưa một sản phụ đến trạm xá, rồi nhận đưa thêm vài người nữa về xóm, khi xuồng chòng chành gần chìm, anh Vũ đã nhường áo phao của mình cho một người bạn không biết bơi. Xuồng chìm, những người có áo phao đã được cứu vớt an toàn, riêng anh Vũ đã bị nước lũ cuốn trôi. Mọi người nói với nhau rằng sự hy sinh đó sáng đẹp tình người trong cơn hoạn nạn. 

Và rồi mọi người bảo nhau cùng soạn tin nhắn hưởng ứng đợt phát động “Cả nước chung tay vì người nghèo” (do Bộ TT-TT, Bộ LĐTB-XH, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động) để đóng góp cứu trợ đồng bào vùng lũ. Trong số đó, có những người là cán bộ, công chức đã đóng góp ủng hộ 1 ngày lương ở cơ quan để cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung, nhưng vẫn không ngần ngại ủng hộ  thêm bằng tin nhắn.

Trong thời điểm này, nạn nhân bị lũ ở miền Trung còn khổ hơn cả người nghèo, vì nhà cửa, ruộng lúa, vườn tược bị chìm trong biển nước; đường sá, cầu cống hư hại; có người phải nhai mì gói cầm hơi. Chia sẻ với đồng bào vùng lũ là trách nhiệm, là tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.