Tình tiết mới từ vụ tác giả đoạt giải Tác giả trẻ nghi vấn đạo văn

Khi đối chiếu giữa cuốn sách của TS Vũ Thị Trang (các trang 229-230-231, 234-235-236) với Phê bình văn học, con lưỡng thê ấy (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn, 2011) của PGS-TS Đỗ Lai Thúy (các trang 93-94-95-96) có những chỗ giống nhau đến kinh ngạc.
Tình tiết mới từ vụ tác giả đoạt giải Tác giả trẻ nghi vấn đạo văn

Trong khi tranh chấp liên quan đến bản quyền từ chuyên khảo Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật (NXB Khoa học xã hội, 2020) giữa TS Đỗ Hải Ninh và TS Vũ Thị Trang vẫn chưa ngã ngũ thì mới đây, công luận phát hiện thêm tình tiết mới.

Cụ thể, khi đối chiếu giữa cuốn sách của TS Vũ Thị Trang (các trang 229-230-231, 234-235-236) với Phê bình văn học, con lưỡng thê ấy (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn, 2011) của PGS-TS Đỗ Lai Thúy (các trang 93-94-95-96) có những chỗ giống nhau đến kinh ngạc. Càng khó hiểu hơn khi chính PGS-TS Đỗ Lai Thúy là người viết Lời giới thiệu cho công trình Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật

Ngoài ra, công trình của TS Vũ Thị Trang đã vi phạm quy chế giải Tác giả trẻ lần thứ nhất. Điều kiện thứ 3 của giải quy định: “Tác phẩm tham dự không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc giải thưởng. Chỉ xét các tập truyện, thơ, lý luận phê bình, dịch khi tỷ lệ tác phẩm đạt trên 80% chưa in trong cuốn sách khác”.

Trước khi nhận giải Tác giả trẻ lần thứ nhất của Hội Nhà văn Việt Nam vào đầu năm 2022, công trình Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang đã nhận tặng thưởng của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương vào cuối năm 2021.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.