Tác phẩm đoạt giải thưởng Tác giả trẻ bị nghi đạo văn

Dư luận đang xôn xao trước thông tin một trong những tác phẩm nhận giải thưởng Tác giả trẻ lần 1 của Hội Nhà văn Việt Nam vướng nghi án đạo văn, do đích thân người trong cuộc lên tiếng.
Tác phẩm đoạt giải thưởng Tác giả trẻ bị nghi đạo văn

Một trong những tác phẩm nhận giải thưởng Tác giả trẻ ở hạng mục lý luận phê bình là công trình Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật (NXB Khoa học xã hội, 2020) của TS Vũ Thị Trang.

Công trình này còn nhận được tặng thưởng của Hội đồng Lý luận phê bình VHNT. Sách dày 415 trang, gồm 4 phần, trong đó phần III: Ám ảnh tự do - xung đột giữa những cái tôi trong tự truyện Việt Nam đương đại đang được cho là sao chép từ một nghiên cứu của TS Đỗ Hải Ninh. Cả TS Đỗ Hải Ninh và tác giả Vũ Thị Trang đều đang công tác tại Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Theo chia sẻ của TS Đỗ Hải Ninh, tháng 1-2022 chị mới được tiếp cận cuốn sách của Vũ Thị Trang, đọc đến phần III (trang 199 - trang 272) thì phát hiện trong phần này Vũ Thị Trang đã lấy rất nhiều kết quả nghiên cứu trong đề tài cấp bộ “Tự truyện và tiểu thuyết Việt Nam sau 1986 nhìn từ phê bình phân tâm học” (đã được nghiệm thu năm 2019) của chị mà không hề chú thích hay xin phép.

“Tháng 11-2017, tôi nhận được email của Vũ Thị Trang mời tham gia đề tài trên, do Vũ Thị Trang làm chủ nhiệm, các thành viên tham gia ngoài tôi còn có Đỗ Lai Thúy, Nguyễn Mạnh Tiến, Nông Thị Nhung, Nguyễn Thị Hồng Hạnh (thư ký hành chính), tổ chức chủ trì đề tài là Học viện Khoa học xã hội. Sau khi nghiệm thu đề tài, Vũ Thị Trang đã đưa công trình tập thể này in tại NXB Khoa học xã hội với tên sách là Phê bình phân tâm học: Phía của những ám ảnh nghệ thuật (xuất bản tháng 12-2020) nhưng chỉ đề tên một mình Vũ Thị Trang là tác giả trên bìa sách”, TS Đỗ Hải Ninh cho biết.

Theo thống kê của TS Đỗ Hải Ninh, phần III của cuốn sách có hơn 40 đoạn văn, với hơn 11.700 chữ, chiếm hơn 60% dung lượng từ chương 2 mà TS Ninh đã viết trong đề tài cấp bộ; trong đó có đoạn chị đã công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Văn học số 10-2015 và trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên trang ZingNews ngày 11-6-2018, nhưng cả cuốn sách của Vũ Thị Trang không hề có một dòng chú thích về việc lấy phần viết của TS Đỗ Hải Ninh trong đề tài cấp bộ đưa vào sách cá nhân.

Phóng viên đã liên hệ tác giả Vũ Thị Trang, và tác giả này phủ nhận cáo buộc đạo văn. Theo tác giả, đề tài cấp bộ do chị làm chủ nhiệm đã có từ tháng 2-2017, đến năm 2019 thì hoàn thiện và sách được xuất bản vào tháng 12-2020.

“Trong quá trình làm, tôi có mời TS Ninh và 3 thành viên khác tham gia, nhưng đề tài của tôi lúc đó đã triển khai gần xong rồi, các bản lưu đều được lưu cả 2 nơi là Học viện Khoa học xã hội và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Chương 2 có 5 chuyên đề thì tôi viết 3 chuyên đề, TS Ninh viết 2 chuyên đề. Khi in sách, tôi sử dụng luận án tiến sĩ cộng với đề tài cấp bộ mà tôi viết”, TS Vũ Thị Trang khẳng định.

Cũng theo TS Vũ Thị Trang, trước khi in sách, chị có xin phép 4 thành viên còn lại về việc cắt những dữ liệu mà chị viết trong đề tài đó, ghép với luận án tiến sĩ để ra cuốn sách này và mọi người đã đồng ý từ tháng 12-2020.

“Tôi sẽ kiểm tra thật kỹ phần TS Ninh viết, sẽ làm đơn lên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, Học viện Khoa học xã hội là 2 nơi lưu trữ đề tài và cuốn sách này, yêu cầu thành lập hội đồng các chuyên gia để đưa ra kết luận cuối cùng”, TS Vũ Thị Trang cho biết.

Đọc nhiều nhất

Cuộc gặp gỡ bên kia bờ đại dương

Cuộc gặp gỡ bên kia bờ đại dương

Để có được buổi trò chuyện ấm áp này, cả hai phía, người phỏng vấn và người được phỏng vấn phải chuẩn bị gần một năm trao đổi, chia sẻ thông tin. Tôi biết Trung tá James G. Zumwalt, tác giả Chân trần chí thép (Bare feet, Iron will), qua doanh nhân Nguyễn Văn Phú, một kiều bào về Việt Nam đầu tư cách đây gần 30 năm. James G. Zumwalt rất nhiệt tình, mong đón gia đình tôi đến thăm ngôi nhà ông ở TP Sarasota, Florida. Anh Nguyễn Văn Phú từ Virginia bay đến, cùng hội ngộ.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.