Thái Lan

Tổ chức bầu cử sau khi có sắc lệnh của hoàng gia

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 10-5 cho biết cuộc bầu cử lại sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi có sắc lệnh của Hoàng gia về sửa đổi bầu cử. Ủy ban bầu cử Thái Lan đã gửi thư tới các chính đảng mời tham dự hội nghị bàn về việc xác định cụ thể lịch trình cho cuộc bầu cử lại, tuy nhiên các đảng đối lập từ chối tham dự vì cho rằng Ủy ban này vẫn thuộc chính phủ và đòi toàn thể ủy ban phải từ chức vì tổ chức bầu cử vi hiến (hôm 2-4).
 
Trong lúc này nhiều người dân ở Bangkok cũng tổ chức biểu tình đòi giải thể Ủy ban bầu cử. Kết quả thăm dò dư luận do mới nhất cho thấy có tới 52% số người được hỏi yêu cầu Ủy ban bầu cử từ chức và chỉ có 31% vẫn tin tưởng vào ủy ban này. Kết quả thăm dò cũng cho thấy 70% số người được hỏi tin rằng các tòa án sẽ can dự vào cuộc bầu cử lần tới.

 Ngày 11-5, Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) dẫn lời nhà lãnh đạo đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) và là Thủ tướng vừa từ nhiệm Thaksin Shinawatra nói rằng ông sẽ vẫn đóng vai trò tích cực trên chính trường, nhưng ông sẽ để cho đảng TRT quyết định liệu ông sẽ có ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới hay không.

 V.A. (Theo THX, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.