Tổ chức chiến dịch truyền thông: Toàn dân đội nón bảo hiểm đạt chuẩn

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) phối hợp Trung ương Đoàn và nhà tài trợ Clear phát động Chiến dịch truyền thông Toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, với chủ đề “Việt Nam đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, thách thức gàu” (ảnh), từ ngày 23-8 đến 23-9-2014 trên toàn quốc. Ngày hội đánh dấu chiến dịch được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TPHCM vào ngày 14-9.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG, chia sẻ, nếu chúng ta thực hiện tốt 3 giải pháp: quản lý sản xuất kinh doanh; tuyên truyền vận động; xử lý vi phạm, tôi khẳng định số người dân sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ cao lên và chúng ta sẽ giảm được tỉ lệ người bị chấn thương, nhất là chấn thương sọ não, khi xảy ra tai nạn giao thông. Bên cạnh việc khuyến khích người dân ký tên cam kết đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, còn có chương trình kiểm tra mũ bảo hiểm và đổi miễn phí hơn 6.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn do Clear tài trợ.

Tai nạn liên quan đến xe máy xưa nay vẫn chiếm con số cao nhất, với 70%, trên 30.000 trường hợp tai nạn giao thông đường bộ hàng năm. Trong đó, có 30% chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Để đẩy lùi con số thương vong đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ lâu đã khuyến cáo tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm và khuyến khích các nước thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Mũ bảo hiểm giúp giảm chấn thương nặng do tai nạn giao thông đến 69% và giảm khả năng tử vong đến 42%.

Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, hoàn toàn không có khả năng bảo vệ. Trước tình trạng đó, UBATGTQG đã ban hành Kế hoạch số 69 ngày 18-4-2014 về tổ chức chiến dịch tuyên truyền và triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; từ ngày 1-7-2014, xử lý vi phạm đối với đối tượng đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách.

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết kết quả khảo sát trên 1.000 người “Tìm hiểu về các vấn đề da đầu và mối liên hệ giữa bệnh da đầu và mũ bảo hiểm” do đơn vị thực hiện cho thấy 91,1% người thường xuyên đội mũ bảo hiểm đều có biểu hiện bệnh da đầu. Trong đó, gàu là bệnh da đầu phổ biến, chiếm 36,7% các trường hợp mắc bệnh da đầu. Bệnh viện khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh miếng lót mũ bảo hiểm ít nhất mỗi tuần một lần; giữ da đầu sạch và thoáng để hạn chế kích ứng, mẩn ngứa và gàu. Nên sử dụng dầu gội trị gàu chuyên dụng, có uy tín cao trên thị trường để loại bỏ và ngăn gàu quay trở lại; sử dụng dầu gội có tinh chất bạc hà kết hợp cùng những dưỡng chất cần thiết cho tóc và da đầu ví dụ như hệ dưỡng chất nutrium 10 giúp nuôi dưỡng da đầu khỏe mạnh, ngăn các tác nhân gây gàu, giúp hạn chế nỗi lo về gàu do đội mũ bảo hiểm hàng ngày.

PHƯƠNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai (bìa trái) trao 200 túi thuốc nghĩa tình đến phường 8, quận 4

Hơn 60.000 túi thuốc nghĩa tình đến người F0 cách ly tại nhà

Theo Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp, trong lúc dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nơi ở TPHCM và các tỉnh thành phía Nam, Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về theo dõi, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà thì hàng ngàn túi thuốc nghĩa tình đã có ở khắp các ngõ xóm, khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam”, hỗ trợ người F0 vượt qua Covid-19.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bố bỏ rơi, mẹ mất, nữ sinh mong được giúp chữa bệnh

Cháu Bùi Thị Huyền Trang (14 tuổi) bị dị tật cột sống từ khi mới sinh ra. Bố mẹ chia tay, mẹ Trang đi bước nữa cũng gặp trắc trở nên đem 2 chị em Trang về ở cùng ông bà ngoại tại thôn Cựu Tự, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện