Tòa án Tối cao Sri Lanka cấm cựu Thủ tướng và cựu Bộ trưởng Tài chính xuất cảnh

Tòa án Tối cao Sri Lanka ngày 15-7 đã cấm cựu Thủ tướng nước này Mahinda Rajapaksa và cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa rời khỏi đất nước khi chưa được phép cho đến ngày 28-7. Hai ông này đều là anh em của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Tin liên quan

Ông Basil Rajapaksa, cựu bộ trường Tài chính Sri Lanka, em trai Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: REUTERS

Ông Basil Rajapaksa, cựu bộ trường Tài chính Sri Lanka, em trai Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đăng trên Twitter, tổ chức Minh bạch quốc tế Sri Lanka cho biết ngoài 2 người trên, 3 cựu quan chức trong chính quyền, trong đó có có 2 cựu thống đốc ngân hàng trung ương, cũng không được phép đi ra nước ngoài khi chưa có sự cho phép của tòa án cho đến ngày 28-7. 

Cùng ngày, một quan chức trong đảng Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) cầm quyền cho biết đảng này sẽ đề cử quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống quốc gia Nam Á khi Quốc hội nước này bầu chọn tổng thống mới, dự kiến vào ngày 20-7. 

Tổng Thư ký đảng SLPP Sagara Kariyawasam nêu rõ đảng cầm quyền sẽ đề cử quyền Tổng thống Wickremesinghe và ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena cho biết Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20-7 tới, sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19-7.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.
Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng, buộc nhà lãnh đạo Gotabaya Rajapaksa phải từ chức tổng thống và rời khỏi đất nước. Sau đó, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />