Tội sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm

Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016) có bổ sung tội danh “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”. Người dưới 16 tuổi được xác định là trẻ em, lứa tuổi mà thể chất và tinh thần đang trong quá trình phát triển và chưa ổn định.

Khiêu dâm là việc kích thích sự ham muốn về xác thịt. Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 2015, có 2 hình thức sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm là: cho trẻ em trực tiếp thực hiện các hành vi khiêu dâm và cho trẻ em chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức. Để cấu thành tội “Sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm”, hành vi phải thực hiện bởi cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên với lỗi cố ý thực hiện một trong ba hành vi (lôi kéo; dụ dỗ; ép buộc trẻ em trực tiếp trình diễn khiêu dâm hoặc chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức), cho dù trẻ em có thuận tình hay không sẽ không ảnh hưởng đến việc cấu thành tội phạm.

Tội sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, phạm tội với 2 người trở lên, có thể bị phạt tù từ 3 - 7 năm. Có thể bị phạt tù từ 7 - 12 năm nếu làm nạn nhân tự sát hay gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân đến mức 46% trở lên. Ngoài hình thức phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Luật sư PHAN VŨ TUẤN
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?

Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?

Theo trình bày của ông Hồ Trọng Biên, năm 1988, vợ chồng ông khai hoang một khu đất diện tích khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước để trồng điều, đất không tranh chấp và sử dụng ổn định từ đó đến nay. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến