Tổng thống Mỹ Barack Obama công du Canada

* Mỹ sẽ ký TAC với ASEAN

Ngày 19-2, Tổng thống Mỹ Barck Obama đã lên đường thăm Canada, chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi ông nhậm chức. Trọng tâm của cuộc thảo luận của ông tại Canada là cuộc chiến ở Afghanistan, tình hình kinh tế thế giới, biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng. Tổng thống Mỹ Obama cho biết Canada đóng vai trò quan trọng trong quan hệ với Mỹ khi có 9.000 km đường biên giới và giá trị hàng hóa giao dịch qua biên giới mỗi ngày hơn 1,6 tỷ USD.

Tổng thống Obama đối thoại cùng Toàn quyền Canada Michaelle Jean tại Ottawa.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã rời Indonesia tới Hàn Quốc, chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du Đông Á. Trước đó, tại Indonesia, Ngoại trưởng Clinton đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Bambang Yudhoyono.

Tại buổi họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ nói với các phóng viên rằng, Washington muốn Jakarta có lời khuyên và tư vấn về cách tiếp cận không chỉ với thế giới Hồi giáo mà còn cả châu Á và hơn thế.

Bà Clinton cho biết mục đích chuyến thăm lần này tới Indonesia vì Mỹ nhận thấy rằng trong nhiều năm qua, Mỹ không quan tâm đúng mức tới nhiều khu vực khác ở châu Á ngoài Trung Quốc. Bà thêm rằng Indonesia là nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy một thế giới hòa bình.

Ngoài ra, theo bà Clinton, mối quan hệ cá nhân giữa Indonesia với Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng rất quan trọng vì thời gian ông Obama sống ở đây đã giúp ông định hình quan điểm của ông về thế giới. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức khởi động tiến trình gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (Treaty of Amity and Cooperation-TAC) ở Đông Nam Á để tăng cường sự can dự của Mỹ vào khu vực này.

Phát biểu khi đến thăm Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, bà Clinton nói: “Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Obama sẽ khởi động tiến trình liên ngành chính thức của chúng tôi nhằm theo đuổi việc gia nhập TAC ở Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch này vì tin rằng Mỹ cần có mối quan hệ vững chắc và sự hiện diện hữu hiệu tại đây, trong khu vực Đông Nam Á”. Theo thông cáo báo chí của Ban thư ký ASEAN, bà Clinton là vị ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới thăm Ban thư ký ASEAN. Bà cũng xác nhận sẽ tham dự hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 7-2009. 

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.