Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt gây hấn

Hãng AP đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra tuyên bố rằng các hoạt động của Trung Quốc xây dựng trái phép tại biển Đông là phản tác dụng, đồng thời kêu gọi chấm dứt các hành động làm gia tăng căng thẳng ở khu vực này.

Phát biểu tại cuộc gặp Sáng kiến các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á được tổ chức ở Nhà Trắng, ông Obama nêu rõ Trung Quốc là một nước lớn trong khu vực và phải tôn trọng luật pháp, không được sử dụng vũ lực. Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng việc đi chệch khỏi các cách ứng xử đã được thiết lập trong giải quyết tranh chấp và dựa vào sức mạnh nước lớn sẽ làm tổn hại sự thịnh vượng của châu Á cũng như khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn lời Thư ký Bộ Quốc phòng Australia Dennis Richardson cho rằng hoạt động của Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông đang diễn ra với tiến độ và quy mô chưa từng thấy, làm dấy lên quan ngại về ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.