Tổng thống Philippines thề sẽ không bao giờ thăm Mỹ

SGGPO
Ngày 21-7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thề rằng ông sẽ không bao giờ tới thăm Mỹ bất chấp lời mời trước đó của người đồng cấp Mỹ Donald Trump. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

“Tôi đã nhìn thấy Mỹ, thật tệ hại. Tốt hơn Quốc hội Mỹ hãy bắt đầu cuộc điều tra chính mình vì những sai phạm khiến nhiều dân thường thiệt mạng khi theo đuổi cuộc chiến ở Trung Đông”, ông Duterte nói.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên khi bày tỏ sự giận dữ về phiên điều trần tại ủy ban nhân quyền của Quốc hội Mỹ. Tại phiên điều trần, nhiều ý kiến tán thành việc phản đối cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte. Phát biểu với báo giới, ông Duterte nói: "Tôi sẽ không bao giờ tới thăm Mỹ trong nhiệm kỳ của mình hoặc sau đó. Tôi đã thấy Mỹ và sự tệ hại của họ. Họ có nhiều vi phạm nhân quyền". 

Bình luận được đưa ra sau khi nghị sĩ bang Massachusetts, James McGovern, trong phiên điều trần hôm 20-7 trước Ủy ban nhân quyền Mỹ nói rằng ông sẽ phản đối nếu Tổng thống Duterte được mời tới Nhà Trắng.
Phiên điều trần của Ủy ban nhân quyền Mỹ hôm qua nhằm chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.