Khủng hoảng chính trị Ukraine

Tổng thống và Thủ tướng tiếp tục đối đầu

Sau cuộc gặp kéo dài hơn một giờ giữa Tổng thống Ukraine V.Yushchenko và Thủ tướng V.Yanukovych ngày 6-4 nhằm tìm giải pháp đưa Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay, hai nhà lãnh đạo này vẫn không đưa ra được bất kỳ tuyên bố nào. Bất đồng giữa họ xung quanh sắc lệnh của Tổng thống V.Yushchenko về giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vẫn tiếp tục gia tăng.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống V.Yushchenko và Thủ tướng V.Yanukovych kể từ khi ông V.Yushchenko ra sắc lệnh nói trên vào tối 2-4, nhưng cả hai cuộc gặp đều không mang lại kết quả.

Hiện nay, Tổng thống V.Yushchenko đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng V.Yanukovych trước ngày 11-4 phải chi 67 triệu USD để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị Thủ tướng V.Yanukovych thẳng thừng bác bỏ, với lý do ngân sách 2007 không dự trù khoản chi này, và giả sử có dự toán như vậy thì thời gian từ nay đến ngày bầu cử đã được ấn định vào 27-5 là quá ít, không kịp chuẩn bị, đồng thời, cuộc bầu cử sớm chỉ khiến cho chính phủ không có đủ nguồn lực để tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách về phát triển kinh tế-xã hội.

Trong khi liên minh đa số gồm ba chính đảng là đảng Các khu vực, đảng Xã hội và đảng Cộng sản Ukraine theo phe Thủ tướng tuyên bố không có bất kỳ động thái nào để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, thì phe “da cam” ủng hộ Tổng thống bắt tay vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm.

Liên quan các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh của Tổng thống V.Yushchenko, ở thủ đô Kiev hiện có tổng cộng 590 lều bạt với 1.670 người “thường trực bên trong” nằm rải rác quanh trụ sở Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (ảnh).

V.A. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.