Khủng hoảng chính trị Ukraine

Tổng thống và Thủ tướng tiếp tục đối đầu

Sau cuộc gặp kéo dài hơn một giờ giữa Tổng thống Ukraine V.Yushchenko và Thủ tướng V.Yanukovych ngày 6-4 nhằm tìm giải pháp đưa Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay, hai nhà lãnh đạo này vẫn không đưa ra được bất kỳ tuyên bố nào. Bất đồng giữa họ xung quanh sắc lệnh của Tổng thống V.Yushchenko về giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vẫn tiếp tục gia tăng.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống V.Yushchenko và Thủ tướng V.Yanukovych kể từ khi ông V.Yushchenko ra sắc lệnh nói trên vào tối 2-4, nhưng cả hai cuộc gặp đều không mang lại kết quả.

Hiện nay, Tổng thống V.Yushchenko đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng V.Yanukovych trước ngày 11-4 phải chi 67 triệu USD để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị Thủ tướng V.Yanukovych thẳng thừng bác bỏ, với lý do ngân sách 2007 không dự trù khoản chi này, và giả sử có dự toán như vậy thì thời gian từ nay đến ngày bầu cử đã được ấn định vào 27-5 là quá ít, không kịp chuẩn bị, đồng thời, cuộc bầu cử sớm chỉ khiến cho chính phủ không có đủ nguồn lực để tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách về phát triển kinh tế-xã hội.

Trong khi liên minh đa số gồm ba chính đảng là đảng Các khu vực, đảng Xã hội và đảng Cộng sản Ukraine theo phe Thủ tướng tuyên bố không có bất kỳ động thái nào để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, thì phe “da cam” ủng hộ Tổng thống bắt tay vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm.

Liên quan các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh của Tổng thống V.Yushchenko, ở thủ đô Kiev hiện có tổng cộng 590 lều bạt với 1.670 người “thường trực bên trong” nằm rải rác quanh trụ sở Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (ảnh).

V.A. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.