TP Hồ Chí Minh: Dựa vào dân để xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Sáng 2-11, HĐND TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn TPHCM. Đến dự có các đồng chí: Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBNDTP; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐNDTP; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBNDTP.

Theo báo cáo của UBNDTP, trong năm 2006 các phường xã đã công nhận 978.410 hộ gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 79,8%), 267 khu phố- ấp văn hóa, 1.548 công sở văn minh- sạch đẹp- an toàn; toàn TP có 45/322 phường- xã có Nhà văn hóa và trên 1.000 tụ điểm, sân chơi, điểm sinh hoạt, điểm sáng văn hóa... Cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội theo Chỉ thị 27/CT-TW của Bộ Chính trị đạt kết quả khả quan.

Từ hoạt động phong trào, TP rút ra 5 bài học kinh nghiệm: Dựa vào dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; Lấy chất lượng làm thước đo hoạt động phong trào; Gắn văn hóa với chỉ tiêu phát triển kinh tế; Tăng cường nguồn lực con người và cơ sở vật chất; Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa.

Các đại biểu HĐNDTP đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, lưu ý tình trạng chạy theo hình thức và thiếu thực chất trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.