TPHCM: 2 ca nghi ngờ ngộ độc botulinum đã cai máy thở

Hiện tại, tình trạng 2 bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, 1 trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Ngày 20-2, Sở Y tế có báo cáo thông tin chính thức về 2 trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc botulinum toxin, nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bệnh nhi thứ nhất (6 tuổi, ngụ phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM). Ngày 3-2, trên đường về quê cùng gia đình, bệnh nhi nôn ói nhiều phải nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, đến ngày 4-2 sau 2 ngày nằm viện, bé vẫn nôn ói nhiều kèm co giật và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào lúc 18 giờ ngày 6-2 với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Bệnh nhi thứ hai (7 tuổi, ngụ phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM), nhập viện Bệnh viện Hạnh phúc vào ngày 5-2; sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 0 giờ ngày 7-2 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

img-20240250-180148580-2497.png

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống, ghi nhận cả 2 trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình trước đó, địa chỉ ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM. Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin, các bác sĩ thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.

Hiện tại, tình trạng 2 bệnh nhi đã cải thiện, 1 trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, 1 trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Chất độc botulinum toxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra. Đây là một vi khuẩn gram dương kỵ khí, hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động. Trong điều kiện khắc nghiệt, vi khuẩn C.botulinum có thể biến thành dạng nha bào vô cùng chắc chắn, có khả năng tồn tại cao.

C.botulinum phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất vườn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, bụi bẩn, nước ao, nước sông hồ, ruột gia súc, đặc biệt phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, thịt hộp để lâu ngày...

Tin cùng chuyên mục