TPHCM chính thức ban hành Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022

SGGPO
Ngày 22-3, UBND TPHCM đã chính thức ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Theo đó, năm học này TP tiếp tục đảm bảo đủ chỗ học cho con em người dân TP, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân. Trong đó, TP thực hiện tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học bắt buộc đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục bậc trung học.

Kế hoạch ghi rõ, các trường thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS, khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

TPHCM chính thức ban hành Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 ảnh 1 Năm học 2021-2022, TPHCM tiếp tục huy động 100% trẻ 5 tuổi ra lớp

Năm học 2021-2022, TP đảm bảo 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và khuyến khích học sinh lớp 6 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày.

Một trong những điểm mới của kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học này là đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch bệnh khi tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh.

Ngoài ra, nghiêm cấm các trường thực hiện vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Đối với bậc mầm non, TPHCM huy động 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do Ban chỉ đạo tuyển sinh quy định, đồng thời có kế hoạch đảm bảo cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học, tăng dần tỷ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ đến trường.

Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2021 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7-2021.

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, TPHCM huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban chỉ đạo tuyển sinh quy định. Không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn. Trường hợp ngoại lệ khi còn chỉ tiêu ở địa bàn, địa phương sẽ do Hội đồng tuyển sinh TP Thủ Đức và quận, huyện xét duyệt.

Năm học này, TP phấn đấu 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2021 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7-2021.

Đối với tuyển sinh lớp 6, học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức và quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. TPHCM đảm bảo 100% chỗ học cho học sinh trong độ tuổi quy định đang cư trú trên địa bàn, đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học được vào học lớp 6 theo tuyến do Ban chỉ đạo tuyển sinh quy định.

Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15-6-2021 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7-2021.

Đặc biệt, với tuyển sinh lớp 10, một điểm đáng chú ý nổi bật nhất của công tác tuyển sinh năm nay là thay đổi cách tính hệ số các bài thi tuyển sinh nhằm nâng cao vị thế môn ngoại ngữ.

Cụ thể, nếu như trước đây, 2 môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1 thì năm học 2021-2022 sẽ điều chỉnh cả 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ đều hệ số 1. Trong đó, thời gian thi môn Ngoại ngữ sẽ thay đổi từ 60 phút thành 90 phút.

Ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm nay dự kiến diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6-2021.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />