TPHCM có hơn 173.000 người ở thuộc nhóm nguy cơ cần bảo vệ

SGGPO
Sau 1 tuần triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, ngành y tế vẫn đang trong quá trình rà soát, xét nghiệm, tiêm vaccine và tư vấn, can thiệp kịp thời. Đến nay, ghi nhận 173.500 người ở thuộc nhóm nguy cơ cần bảo vệ. Trong đó, 140.000 người có bệnh lý nền, còn lại là người trên 65 tuổi.

Tin liên quan

Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Chiều 16-12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn dưới sự chủ trì của Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Văn Minh.

 Thông tin tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 15-12, có 491.068 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 490.476 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 592 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 11.574 bệnh nhân (trong đó có 370 trẻ em dưới 16 tuổi, 505 bệnh nhân nặng đang thở máy, 15 bệnh nhân can thiệp ECMO).

Trong ngày 15-12 có 1.065 bệnh nhân nhập viện, 1.011 bệnh nhân xuất viện, 65 trường hợp tử vong. Đến nay, thành phố đã tiêm 7.950.886 mũi 1, 6.897.284 mũi 2, 10.025 mũi bổ sung và  23.438 mũi nhắc lại.

Sau 2 tháng mở cửa trở lại, TPHCM duy trì dịch ở mức độ 2 nhiều tuần liên tiếp; tuy nhiên, địa bàn vẫn là nơi có số lượng F0 mới và tử vong cao nhất cả nước. Số F0 tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, bệnh nền, chưa tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus.

Theo Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, từ ngày 13-12 đến nay, các trường học trên địa bàn phát hiện 8 trường hợp F0; trong đó có 6 học sinh và 2 giáo viên và việc xuất hiện các ca F0 trong trường học đã được xử lý đúng kịch bản. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, sau 1 tuần triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, ngành y tế vẫn đang trong quá trình rà soát, xét nghiệm, tiêm vaccine và tư vấn, can thiệp kịp thời. Đến nay, ghi nhận 173.500 người ở thuộc nhóm nguy cơ cần bảo vệ. Trong đó, 140.000 người có bệnh lý nền, còn lại là người trên 65 tuổi.

Từ lúc TPHCM triển khai kế hoạch chủ động ứng phó với biến thể mới Omicron, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, ngành y tế ghi nhận 45 mẫu dương tính và đều đưa đi giải trình tự gene; trong đó, 28 mẫu chủng Delta, số còn lại chưa có kết quả. “TPHCM vẫn chưa ghi nhận người nhiễm chủng Omicron xuất hiện”, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm thông tin.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế đã lấy hơn 17.000 mẫu xét nghiệm trong 1 tuần triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ. Kết quả tầm soát phát hiện 187 mẫu dương tính, tỷ lệ 1,1%. Với các trường hợp dương tính, ngành y tế có 2 biện pháp xử lý. Người muốn điều trị tại nhà là 52 trường hợp, được thăm khám, phát thuốc Molnupiravir. Đối với các trường hợp muốn nhập viện, ngành y tế bố trí điều trị tại tầng 2-3.

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.