TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung triển khai nhóm giải pháp hỗ trợ về tín dụng như: Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... 
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sáng 20-8, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị “TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và đại diện của 6 hiệp hội cùng 6 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đạt chỉ tiêu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thẳng thắn nhìn nhận, TPHCM đang ở giai đoạn hết sức khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Theo ước tính (lần 1) của Tổng cục Thống kế, tốc độ tăng trưởng GRDP của TPHCM ước giảm 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và có khả năng không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đề ra (kế hoạch là 6%).

Tất cả các ngành kinh tế như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, nông nghiệp chịu ảnh hưởng mạnh và có thể giảm sâu 5% so với cùng kỳ. Hoạt động của DN nói chung và FDI nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Hàng chục ngàn DN tạm dừng sản xuất, hàng trăm ngàn lao động mất việc làm. Nguy cơ đứt gãy chuỗi lưu thông, xuất khẩu hàng hóa lớn nếu không có giải pháp ứng phó một cách toàn diện, mạnh mẽ, kịp thời.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thẳng thắn nhìn nhận, TPHCM đang ở giai đoạn hết sức khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Ảnh:  HOÀNG HÙNG

Trong bối cảnh đó, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số ca phát hiện trong cộng đồng vẫn ở mức cao. Cả hệ thống chính quyền cùng với cộng đồng DN, trong đó có DN FDI và người dân TP đang nỗ lực tận dụng từng ngày, từng giờ để thực hiện các biện pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì sản xuất kinh doanh, thực hiện các mục tiêu kinh tế; quyết tâm kiểm soát dịch trước ngày 15-9 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI ảnh 3 Quang cảnh hội nghị

“TPHCM nhận thức rõ tầm quan trọng và sự đóng góp của cộng đồng DN vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Những tác động tiêu cực, chưa có tiền lệ của dịch Covid-19 đang từng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và nghiêm trọng hơn là đe dọa đến sự sống còn của DN. Vì thế, TPHCM quyết định tổ chức hội nghị này với mục đích lắng nghe ý kiến của các hiệp hội và DN FDI đưa ra một số giải pháp cụ thể, thiết thực trong ứng phó với dịch Covid-19, cùng TP vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và nhanh chóng trở mình phục hồi sau đại dịch”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ.

“Hôm nay, tôi rất vinh dự đại diện cho Hiệp hội Hoa Kỳ (Amcham), trong đó có hơn 500 đối tác và hơn 2.000 đại diện thương mại với hàng tỷ USD đầu tư, chiếm 30% xuất khẩu của TPHCM. Amcham cam kết phối hợp với chính quyền Việt Nam và TPHCM trong công tác phòng chống dịch với mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển, phục hồi kinh tế nhằm bảo vệ đời sống người dân và an toàn xã hội. Đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam 1,15 triệu USD thông qua các thiết bị phục vụ trong ngành y tế và cam kết sẽ tiếp tục chia sẻ, đồng hành trong thời gian tới”, đại diện Amcham tại Việt Nam trao đổi.

Linh hoạt các giải pháp

Liên quan đến kiến nghị, giải pháp, cả 6 hiệp hội FDI cho rằng, mô hình “3 tại chỗ” đang gây ra nhiều bất cập, không phù hợp để áp dụng lâu dài. Do đó, để mô hình đạt hiệu quả hơn nên bổ sung thêm các phương thức như cho phép người lao động được luân chuyển và kiểm soát bằng cách test PCR trước khi người lao động vào, ra nhà máy hoặc những giải pháp khác linh hoạt hơn. Việc test nhanh Covid-19 và tiêm vaccine, các hiệp hội kiến nghị cho phép các đơn vị tư nhân được triển khai tiêm và tự test cho nhân viên.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI ảnh 4

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

“Thực hiện công tác test nhanh để sàng lọc, tạo luồng xanh, điều kiện cho người lao động trở về địa phương an toàn, bên cạnh có hướng dẫn cách ly tại nhà thay vì cấm hoàn toàn trở về địa phương (từ DN về nơi ở của công nhân-PV)”, đại diện Eurocham nêu ý kiến. Bên cạnh đó, cần thống nhất tiêu chuẩn và kết quả xét nghiệm Covid-19, thời gian cững như hiệu lực của chứng nhận xét nghiệm giữa TPHCM và tất cả các tỉnh, thành phố khác.

Bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Công ty Intel Products Việt Nam kiến nghị, cần sớm ưu tiên tiêm vaccine mũi thứ 2 cho người lao động trong Khu công nghệ cao càng sớm càng tốt. Bởi khi có mũi tiêm thứ 2, khu vực này sẽ sớm đạt miễn dịch cộng đồng, giúp quay trở lại sản xuất kinh doanh với công suất 100%. Có như vậy, tình hình sản xuất quý 4 tại đây sẽ được cải thiện, bù lại cho những tháng trước đó bị ngưng trệ.

“TPHCM nên tạo điều kiện cho phép người lao động đã được tiêm vaccine mũi 1 và đang lưu trú tại vùng xanh được đi làm theo phương án 2 tại chỗ. Theo đó, người lao động sẽ ký cam kết với công ty trong việc tuân thủ nghiêm 5K và thực hiện các quy định an toàn phòng chống dịch tại nơi lưu trú. Người lao động sẽ đi làm bằng xe công ty đưa đón, bản thân người lao động và người nhà sẽ được xét nghiệm thường xuyên. Intel cho rằng đây sẽ là phương án lâu dài, giúp DN giảm bớt chi phí và người lao động dần ổn định tâm lý và sức khỏe khi trở về nhà sau giờ làm, tác động tốt đến năng suất lao động”, bà Uyên nêu kiến nghị.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI ảnh 5

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM dự hội nghị

Đồng hành cùng TPHCM vượt qua khó khăn

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp thu các kiến nghị và tập trung các giải pháp để giải quyết nhiều nhóm vấn đề. Thứ nhất, đối với các kiến nghị, giải pháp thuộc thẩm quyền của TP về mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 địa điểm” đã được báo cáo Chính phủ và đưa ra 4 phương án cho DN sản xuất kinh doanh trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp FDI ảnh 6

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cụ thể, TPHCM sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng chống dịch theo 1 trong 4 phương án sau: Phương án 1: Tiếp tục thực hiện phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).

Phương án 2: Tiếp tục thực hiện phương thức “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” mở rộng (doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc).

Phương án 3: Tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm: người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh (“người lao động xanh” được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa “nơi làm việc xanh”, “nơi ở xanh” theo “một cung đường xanh” (không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ cao và rất cao) trong các khung giờ phù hợp).

Phương án 4: Kết hợp các phương thức tại các phương án nêu trên.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung triển khai nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ về tín dụng như: Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Triển khai nhanh chóng chính sách hỗ trợ DN được vay lãi suất 0%, không phải bảo đảm tiền vay, để trả lương ngừng việc cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Xây dựng và ban hành quy chuẩn hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch để doanh nghiệp quay lại hoạt động với lộ trình cụ thể.

“TPHCM luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững. Sự thành công của các bạn tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng cũng chính là thành công và niềm tự hào của chúng tôi. TP luôn chia sẻ và tìm mọi cách hỗ trợ cho các DN trước tình hình khó khăn do dịch bệnh gây ra và luôn mong muốn sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp cùng TPHCM vượt qua thời gian khó khăn hiện nay”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.