TPHCM khởi động đề án phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng

Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức triển khai mạng lưới này dự kiến với hơn 15.000 người tham gia.

Đội ngũ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn huyện Cần Giờ tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh
Đội ngũ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn huyện Cần Giờ tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh

Ngày 17-3, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa khởi động đề án phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng (CTV SKCĐ). Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức triển khai mạng lưới này dự kiến với hơn 15.000 người tham gia.

Mạng lưới CTV SKCĐ sẽ là cánh tay nối dài của các trạm y tế phường, xã đến tận các hộ gia đình góp phần triển khai hiệu quả chương trình y tế cộng đồng trên địa bàn TPHCM trong những năm tiếp theo.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, điều kiện cần để hình thành mạng lưới các CTV SKCĐ trên địa bàn thành phố đã có, cụ thể là chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực này đã được Nghị quyết số 22/2023/NQ-HĐND ngày 11-11-2023 của HĐND TPHCM thông qua, Quyết định số 5632/QĐ-UBND của UBND TPHCM ban hành Đề án “Chính sách đặc thù phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng”, và mới đây là hướng dẫn tuyển chọn CTV SKCĐ đã được Sở Y tế TPHCM ban hành tại công văn số 1016/HD-SYT ngày 5-2-2024.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) là cơ quan chịu trách nhiệm đào tạo, huấn luyện và giám sát hoạt động của mạng lưới CTV SKCĐ với 50 học viên đến từ các trung tâm y tế tham gia.

HCDC đã biên soạn 3 chương trình đào tạo, gồm: đào tạo giảng viên; lớp dành cho nhân viên tại trạm y tế các kỹ năng quản lý, vận hành hiệu quả mạng lưới cộng tác viên; các lớp đào tạo cho cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Sau khóa đào tạo này, các học viên sẽ trở về tổ chức huấn luyện cho mạng lưới cộng tác viên của địa phương mình đang công tác. HCDC sẽ luôn sát cánh cùng các trung tâm y tế trong việc tổ chức các khóa đào tạo cũng như triển khai hoạt động của mạng lưới cộng tác viên.

Trước đó, HCDC đã tổ chức hội nghị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2024 với sự tham gia của đại diện Liên đoàn lao động TPHCM, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza), đại diện Trung tâm Y tế quận huyện, TP Thủ Đức.

Hội nghị đã tổng kết hoạt động của các chương trình sức khỏe như: y tế trường học; chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe sinh sản; quản lý chất thải y tế; phòng chống tác hại sức khỏe của biến đổi khí hậu trong năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mô hình CTV SKCĐ (Community Health Workers - CHWs) đã tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Kenya, Uganda, Ethiopia, Nigeria, và nhiều quốc gia khác trên các châu lục khác nhau. Tại các quốc gia này, mạng lưới các CTV SKCĐ đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, giáo dục sức khỏe, và hỗ trợ đến cộng đồng, đặc biệt ở những khu vực khó tiếp cận trong hệ thống y tế chính thức.

Các CTV SKCD thường được đào tạo để giúp đỡ trong việc phòng ngừa bệnh, quản lý bệnh mạn tính, tiêm chủng, tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản. Sự hiện diện và công việc của CTV SKCĐ đã mang lại lợi ích lớn cho việc cung cấp sức khỏe cộng đồng và là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng và hệ thống y tế chính thức.

Tin cùng chuyên mục