TPHCM nên liên kết với các tỉnh lân cận để xây dựng NƠXH

Ngày 2-12, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo “Cơ chế, chính sách cho vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TPHCM theo quan điểm liên kết vùng”, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia đô thị, kiến trúc sư.

Nhiều báo cáo tại hội thảo cho thấy, TPHCM rất quan tâm đầu tư NƠXH. Ngoài việc trực tiếp đầu tư, Nhà nước đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh việc thực hiện 8 dự án NƠXH tại quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức. 

PGS-TS Trần Văn Khải, giảng viên Đại học Kiến trúc TPHCM, giảng viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đề xuất: trước tiên, Nhà nước cần tập trung vốn ngân sách, dù còn ít, đầu tư vào nhà ở cho thuê giá thấp, dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Luật Nhà ở 2014. TPHCM nên liên kết với các tỉnh lân cận để xây dựng NƠXH, vì các địa phương này còn quỹ đất lớn. Ngoài ra cũng có thể vận dụng Nghị định 100/2015 và Nghị định 49/2021 quy định phải dành quỹ đất 20% để làm NƠXH trong các dự án phát triển đô thị. 

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn