TPHCM thu hồi hơn 14,7ha đất quốc phòng để xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 1-12, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký tờ trình số 10370/Ttr- STNMT-QLĐ gửi UBND TPHCM về việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện Nhà ga hành khách T3 thuộc sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho UBND TPHCM phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường, đẩy nhanh tiến độ thi công và đưa nhà ga T3 vào hoạt động trong giai đoạn 2024-2025, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM ra Quyết định thu hồi 14,747ha đất (khu 1) của Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng; đợt 2 sẽ tiếp tục thu hồi 1,293ha. 

Ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư hai năm trước với kinh phí gần 11.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Tổng Công ty Hàng không (ACV), không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Nhà ga có quy mô 20 triệu khách mỗi năm, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu T1 và T2 nâng tổng công suất khai thác ở sân bay lên 50 triệu khách.

Tại cuộc khảo sát sân bay và làm việc với TPHCM hồi tháng 7-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ GTVT sớm hoàn thành thủ tục để nhanh chóng khởi công dự án và hoàn thành vào tháng 9-2024.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn