Dự kiến từ 15 đến 25-12 sẽ khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, nếu không có gì trục trặc về công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến từ 15 đến 25-12 này sẽ khởi công Nhà ga T3.
Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Tại họp báo Chính phủ chiều 1-12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, 4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, “chúng ta không có đường lùi”, vì các dự án có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi phải đẩy mạnh giải ngân đầu tư công phục vụ cho cả tăng trưởng; có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Về tiến độ, đối với Dự án Cam Lộ - La Sơn, đã hoàn thành 98,6%, chắc chắn hoàn thành, đi vào khai thác trước 31-12. 3 dự án còn lại cũng về đích và sẽ báo cáo Chính phủ thông tuyến toàn bộ 3 dự án còn lại trên mặt đường bê tông nhựa. Đến nay, tiến độ chung của các dự án bình quân khoảng 70%. Đối với mục tiêu thông tuyến chính đã đạt 80%, bằng mọi giá thông tuyến kỹ thuật trong 31-12.

Dự kiến từ 15 đến 25-12 sẽ khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy 

Về tiến độ khởi công Nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, để khởi công thì mặt bằng phải có. Mặt bằng ở đây chủ yếu là đất quốc phòng quản lý và UBND TPHCM là cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng, ra quyết định thu hồi đất. Cùng với đó, là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt, phải đấu thầu xong.

Đến nay, chủ đầu tư đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình từ cuối tháng 7-2022. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dứt khoát phải khởi công trong tháng 12, hiện nhà thầu đã sẵn sàng.

Về phía UBND TPHCM, dự kiến trong tuần này sẽ ban hành 2 quyết định: quyết định phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng; quyết định thu hồi đất. Sau khi thu hồi đất và bàn giao mặt bằng thì trong đúng một tuần sẽ triển khai khởi công. “Tiến độ nếu không có gì trục trặc về công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến từ 15 đến 25-12 này sẽ khởi công nhà ga T3”, Thứ trưởng cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.