Trách nhiệm khi làm mất giấy tờ nhà của dân

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Nguyễn Thị Xuyến ngụ tại 15/22/22/5 đường HT-39, phường Hiệp Thành (quận 12, TPHCM), cho biết sáng 20-6-2011, bà đến UBND phường Hiệp Thành để sao y bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là giấy chứng nhận - GCN), và một chứng minh nhân dân (CMND). Nhưng sau khi nộp hồ sơ thì bị thất lạc. Sự việc kéo theo nhiều hệ lụy.

Thấy nhân viên tiếp nhận hồ sơ chối bỏ trách nhiệm, bà Xuyến đến công an phường trình báo sự việc, lúc này UBND phường mới ra văn bản xác nhận: “Bà Xuyến đến tổ tiếp nhận và trả hồ sơ nộp sao y chứng thực 1 GCN và một giấy CMND. Trong quá trình nộp để chờ giải quyết hồ sơ (người dân đến công chứng đông) nên đã thất lạc”. Tuy nhiên, UBND phường vẫn không nhận trách nhiệm làm mất hồ sơ, cũng không có cách khắc phục. Rất nhiều lần khiếu nại nhưng phường không giải quyết, giữa tháng 5-2012, bà Xuyến gửi đơn cớ mất đến Phòng TN-MT quận 12. Ngày 6-6-2012, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 12 ra thông báo công bố mất GCN do bà Nguyễn Thị Xuyến đứng tên. Nhưng sau khi niêm yết tại UBND phường Hiệp Thành, đến nay UBND vẫn chưa báo cáo kết quả cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 12 để cấp lại GCN.

Thật bất ngờ, cuối tháng 10-2012, một người phụ nữ đến nhà bà Xuyến, xưng tên Vũ Thị Tuyết Mai và nói đang giữ GCN của bà Xuyến bị mất và ra giá chuộc 50 triệu đồng. Bà Mai cho biết GCN này do bà Nguyễn Thị Kha ngụ tại 141/7/24 đường số 11 (khu phố 4, quận Bình Tân) thế chấp cho bà. Ngoài hợp đồng thế chấp, bà Mai còn đưa ra hợp đồng mua bán nhà giữa bà Xuyến và bà Kha. Cả hai hợp đồng này viết bằng tay, không công chứng xác nhận, và chữ ký bà Xuyến là giả.

Trả lời PV Báo SGGP về những phản ánh của bà Nguyễn Thị Xuyến, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, nói: “Theo quy trình, người dân đến phường sao y, chứng thực phải cho hồ sơ vào một bì nhựa có số thứ tự và đặt vào rổ trên bàn nhân viên. Trong thời gian chờ kết quả, bà Xuyến phải tự theo dõi, quản lý hồ sơ của mình. Dù hồ sơ có nằm trong rổ trên bàn nhưng nhân viên chưa cầm trên tay thì bà Xuyến phải tự chịu trách nhiệm việc thất lạc, mất hồ sơ (?!)”. Còn về việc phường không báo cáo kết quả niêm yết công bố mất GCN của bà Xuyến theo thông báo của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, vì mới đây đại diện của đơn vị này và Phòng TN-MT quận đã có xuống làm việc trực tiếp với phường. 

Về phía quận, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12, cho biết để đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, phòng sẽ có văn bản yêu cầu UBND phường Hiệp Thành báo cáo cụ thể kết quả niêm yết việc công bố mất GCN của bà Nguyễn Thị Xuyến. Nếu không có tranh chấp phát sinh, phòng sẽ tham mưu UBND quận ban hành quyết định hủy giấy GCN và cấp GCN mới cho bà Xuyến. Ông Hùng cũng cho biết 2 hợp đồng mua bán nhà và hợp đồng vay thế chấp do bà Mai đưa ra không có giá trị pháp lý, cũng không lấy đó làm căn cứ là căn nhà bà Xuyến đang có tranh chấp, vì với tài sản là nhà đất có giấy tờ hợp pháp, việc mua bán phải công chứng, còn việc vay thế chấp chỉ có ngân hàng cho người dân vay thế chấp. Do đó, việc bà Mai mang các hợp đồng giấy tay đến nhà bà Xuyến yêu cầu đưa tiền chuộc lại GCN là có dấu hiệu lừa đảo. Bà Xuyến cần trình báo toàn bộ sự việc đến cơ quan điều tra để làm rõ.

Qua sự việc này cho thấy vấn đề cần được quan tâm: Tại nhiều nơi làm thủ tục hành chính, người dân phải nộp bản chính nhưng không có biên nhận gì, rất dễ xảy ra việc kẻ gian trà trộn đánh cắp các giấy tờ quan trọng để đòi tiền chuộc. Thiết nghĩ chỉ nên yêu cầu dân nộp bản photocopy, khi đến lượt được gọi xem xét giải quyết mới trực tiếp trình bản chính.

TUẤN VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.