Trách nhiệm khi làm mất giấy tờ nhà của dân

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Nguyễn Thị Xuyến ngụ tại 15/22/22/5 đường HT-39, phường Hiệp Thành (quận 12, TPHCM), cho biết sáng 20-6-2011, bà đến UBND phường Hiệp Thành để sao y bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là giấy chứng nhận - GCN), và một chứng minh nhân dân (CMND). Nhưng sau khi nộp hồ sơ thì bị thất lạc. Sự việc kéo theo nhiều hệ lụy.

Thấy nhân viên tiếp nhận hồ sơ chối bỏ trách nhiệm, bà Xuyến đến công an phường trình báo sự việc, lúc này UBND phường mới ra văn bản xác nhận: “Bà Xuyến đến tổ tiếp nhận và trả hồ sơ nộp sao y chứng thực 1 GCN và một giấy CMND. Trong quá trình nộp để chờ giải quyết hồ sơ (người dân đến công chứng đông) nên đã thất lạc”. Tuy nhiên, UBND phường vẫn không nhận trách nhiệm làm mất hồ sơ, cũng không có cách khắc phục. Rất nhiều lần khiếu nại nhưng phường không giải quyết, giữa tháng 5-2012, bà Xuyến gửi đơn cớ mất đến Phòng TN-MT quận 12. Ngày 6-6-2012, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 12 ra thông báo công bố mất GCN do bà Nguyễn Thị Xuyến đứng tên. Nhưng sau khi niêm yết tại UBND phường Hiệp Thành, đến nay UBND vẫn chưa báo cáo kết quả cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 12 để cấp lại GCN.

Thật bất ngờ, cuối tháng 10-2012, một người phụ nữ đến nhà bà Xuyến, xưng tên Vũ Thị Tuyết Mai và nói đang giữ GCN của bà Xuyến bị mất và ra giá chuộc 50 triệu đồng. Bà Mai cho biết GCN này do bà Nguyễn Thị Kha ngụ tại 141/7/24 đường số 11 (khu phố 4, quận Bình Tân) thế chấp cho bà. Ngoài hợp đồng thế chấp, bà Mai còn đưa ra hợp đồng mua bán nhà giữa bà Xuyến và bà Kha. Cả hai hợp đồng này viết bằng tay, không công chứng xác nhận, và chữ ký bà Xuyến là giả.

Trả lời PV Báo SGGP về những phản ánh của bà Nguyễn Thị Xuyến, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, nói: “Theo quy trình, người dân đến phường sao y, chứng thực phải cho hồ sơ vào một bì nhựa có số thứ tự và đặt vào rổ trên bàn nhân viên. Trong thời gian chờ kết quả, bà Xuyến phải tự theo dõi, quản lý hồ sơ của mình. Dù hồ sơ có nằm trong rổ trên bàn nhưng nhân viên chưa cầm trên tay thì bà Xuyến phải tự chịu trách nhiệm việc thất lạc, mất hồ sơ (?!)”. Còn về việc phường không báo cáo kết quả niêm yết công bố mất GCN của bà Xuyến theo thông báo của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, vì mới đây đại diện của đơn vị này và Phòng TN-MT quận đã có xuống làm việc trực tiếp với phường. 

Về phía quận, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12, cho biết để đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, phòng sẽ có văn bản yêu cầu UBND phường Hiệp Thành báo cáo cụ thể kết quả niêm yết việc công bố mất GCN của bà Nguyễn Thị Xuyến. Nếu không có tranh chấp phát sinh, phòng sẽ tham mưu UBND quận ban hành quyết định hủy giấy GCN và cấp GCN mới cho bà Xuyến. Ông Hùng cũng cho biết 2 hợp đồng mua bán nhà và hợp đồng vay thế chấp do bà Mai đưa ra không có giá trị pháp lý, cũng không lấy đó làm căn cứ là căn nhà bà Xuyến đang có tranh chấp, vì với tài sản là nhà đất có giấy tờ hợp pháp, việc mua bán phải công chứng, còn việc vay thế chấp chỉ có ngân hàng cho người dân vay thế chấp. Do đó, việc bà Mai mang các hợp đồng giấy tay đến nhà bà Xuyến yêu cầu đưa tiền chuộc lại GCN là có dấu hiệu lừa đảo. Bà Xuyến cần trình báo toàn bộ sự việc đến cơ quan điều tra để làm rõ.

Qua sự việc này cho thấy vấn đề cần được quan tâm: Tại nhiều nơi làm thủ tục hành chính, người dân phải nộp bản chính nhưng không có biên nhận gì, rất dễ xảy ra việc kẻ gian trà trộn đánh cắp các giấy tờ quan trọng để đòi tiền chuộc. Thiết nghĩ chỉ nên yêu cầu dân nộp bản photocopy, khi đến lượt được gọi xem xét giải quyết mới trực tiếp trình bản chính.

TUẤN VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh giác “cò” dịch vụ việc làm

Cảnh giác “cò” dịch vụ việc làm

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm việc làm có xu hướng tăng cao, nhất là việc làm thời vụ. Nắm bắt tình hình này, nhiều công ty môi giới việc làm tăng cường hoạt động mang tính chất lừa đảo. Không ít người lao động khó khăn, học sinh, sinh viên đã bị sập bẫy.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.