Tràn lan chợ đêm

TPHCM có chợ đêm Bến Thành ở quận 1 được tổ chức quy củ nhằm phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, tạo nên nét đặc trưng. Nhưng xem ra chợ đêm này chưa đủ đáp ứng nhu cầu mua bán trong dân. Những năm gần đây, xuất hiện nhiều chợ đêm tự phát trên nhiều tuyến đường và phát triển mạnh ở các con đường chuyên kinh doanh hàng thời trang. Tiêu biểu như đường Nguyễn Trãi thuộc quận 1, 5, khoảng 16 giờ đến 23 giờ, cả con đường tấp nập bán buôn, gây cảnh xô bồ, kẹt xe…

Tầm 4 giờ chiều, người bán đã bày hàng ra lấn chiếm hết vỉa hè đường Nguyễn Trãi, người mua đậu xe giữa đường để ngắm, chọn hàng khiến việc lưu thông qua con đường này vào buổi chiều tối rất khó khăn. Mặt hàng chủ yếu của các chợ đêm là quần áo, túi xách, dây nịt, giày dép… phục vụ giới học sinh, sinh viên và công nhân.

Ở các tuyến đường khác, hiện tượng chợ đêm tự phát cũng đã, đang phát triển rầm rộ, như đường Cách Mạng Tháng Tám qua các quận 3, 10, Tân Bình. Tuyến đường này thường xuyên xảy ra kẹt xe, nay lại tụ tập mua bán khiến con đường càng đông đúc, khó lưu thông. Hay như vỉa hè đường Trường Chinh, đoạn từ ngã ba Trường Chinh giao với Cộng Hòa đến chân cầu Tham Lương, quận Tân Bình là nơi bày bán đủ thứ, từ đồ ăn tới quần áo… Có thể nói, hầu hết các con đường của TPHCM đều xuất hiện tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bán hàng đêm.

Những ngày này chợ đêm tự phát đang có xu hướng rộ lên do tranh thủ buôn bán dịp cuối năm. Do đó, đòi hỏi chính quyền phải có những biện pháp thích hợp để đáp ứng nhu cầu mua và bán của người dân, một giải pháp có thể xem xét là chọn những chợ rộng rãi, sạch sẽ để cho các tiểu thương thuê sạp kinh doanh vào buổi tối, như chợ Hòa Hưng, chợ Phạm Văn Hai... Đây là cách làm đang được thực hiện tại chợ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Tại đây, chợ ngày hoạt động từ 4 giờ sáng đến 18 giờ, chợ đêm chia làm hai ca: ca 1 từ 18 giờ đến 23 giờ, ca 2 từ 23 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau, vừa tận dụng được không gian chợ, vừa đảm bảo giao thông và không ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố. 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.