Tràn lan chợ đêm

TPHCM có chợ đêm Bến Thành ở quận 1 được tổ chức quy củ nhằm phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, tạo nên nét đặc trưng. Nhưng xem ra chợ đêm này chưa đủ đáp ứng nhu cầu mua bán trong dân. Những năm gần đây, xuất hiện nhiều chợ đêm tự phát trên nhiều tuyến đường và phát triển mạnh ở các con đường chuyên kinh doanh hàng thời trang. Tiêu biểu như đường Nguyễn Trãi thuộc quận 1, 5, khoảng 16 giờ đến 23 giờ, cả con đường tấp nập bán buôn, gây cảnh xô bồ, kẹt xe…

Tầm 4 giờ chiều, người bán đã bày hàng ra lấn chiếm hết vỉa hè đường Nguyễn Trãi, người mua đậu xe giữa đường để ngắm, chọn hàng khiến việc lưu thông qua con đường này vào buổi chiều tối rất khó khăn. Mặt hàng chủ yếu của các chợ đêm là quần áo, túi xách, dây nịt, giày dép… phục vụ giới học sinh, sinh viên và công nhân.

Ở các tuyến đường khác, hiện tượng chợ đêm tự phát cũng đã, đang phát triển rầm rộ, như đường Cách Mạng Tháng Tám qua các quận 3, 10, Tân Bình. Tuyến đường này thường xuyên xảy ra kẹt xe, nay lại tụ tập mua bán khiến con đường càng đông đúc, khó lưu thông. Hay như vỉa hè đường Trường Chinh, đoạn từ ngã ba Trường Chinh giao với Cộng Hòa đến chân cầu Tham Lương, quận Tân Bình là nơi bày bán đủ thứ, từ đồ ăn tới quần áo… Có thể nói, hầu hết các con đường của TPHCM đều xuất hiện tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bán hàng đêm.

Những ngày này chợ đêm tự phát đang có xu hướng rộ lên do tranh thủ buôn bán dịp cuối năm. Do đó, đòi hỏi chính quyền phải có những biện pháp thích hợp để đáp ứng nhu cầu mua và bán của người dân, một giải pháp có thể xem xét là chọn những chợ rộng rãi, sạch sẽ để cho các tiểu thương thuê sạp kinh doanh vào buổi tối, như chợ Hòa Hưng, chợ Phạm Văn Hai... Đây là cách làm đang được thực hiện tại chợ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Tại đây, chợ ngày hoạt động từ 4 giờ sáng đến 18 giờ, chợ đêm chia làm hai ca: ca 1 từ 18 giờ đến 23 giờ, ca 2 từ 23 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau, vừa tận dụng được không gian chợ, vừa đảm bảo giao thông và không ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố. 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

Với khoảng 260.000 công nhân lao động và hàng chục ngàn hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, TP Thủ Đức (TPHCM) đã ráo riết triển khai nhiều giải pháp để kịp thời hỗ trợ người dân. Không chỉ giải ngân các gói hỗ trợ, TP Thủ Đức huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo an sinh cho dân. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.