Trao bằng xếp hạng di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

Sáng 23-2, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức lễ đón nhận quyết định Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích khảo cổ cấp thành phố tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam trao bằng xếp hạng cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam trao bằng xếp hạng cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

Theo đó, ngày 27-11-2020, theo Quyết định số 4568/QĐ-UBND, thành phố Đà Nẵng đã xếp hạng Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố.

Tại buổi lễ, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ có những giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc Chăm. Những di tích, di vật tìm được phản ánh đời sống xã hội, tinh thần, kinh tế của người Chămpa tại vùng đất Amaravati từ thế kỷ X đến thế kỷ XII.

Thời gian tới, các đơn vị cần tiến hành tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng xây dựng Dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm giai đoạn 2 và bảo quản, tu bổ, phục hồi di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ trình UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo và phát huy bền vững giá trị di sản trong thời gian tới; kiện toàn Ban quản lý di tích để đáp ứng yêu cầu quản lý di tích theo đúng quy định của các văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa; tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị của di tích.

Trao bằng xếp hạng di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng các đại biểu nghe giới thiệu về di tích

“Địa phương kết hợp chặt chẽ với ngành du lịch trong việc xây dựng các chương trình, các tour du lịch đến với di tích nhằm giới thiệu cho du khách biết đến quận Cẩm Lệ là mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử; tiếp tục nghiên cứu, điền dã khảo cổ để làm sáng tỏ hơn nữa các tầng ý nghĩa của di tích này. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp trùng tu, tôn tạo, phục dựng phù hợp và tối ưu nhất nhằm phát huy giá trị của di tích trong bối cảnh đời sống xã hội hiện đại”, ông Nam đề nghị.

Từ năm 2011 đến 2018, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học quốc gia Hà Nội tiến hành 3 đợt khảo cổ. Qua 3 đợt khai quật, đoàn khảo cổ nhận định Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là tổ hợp kiến trúc phân bố trên một gò đất cao, được bao quanh bởi một dòng chảy cổ thuộc dòng sông Cẩm Lệ.

Trao bằng xếp hạng di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ ảnh 2 “Hố thiêng” còn nguyên vẹn trong lòng tháp là một phát hiện mới, có ý nghĩa khoa học lớn trong quá trình khảo cổ, nghiên cứu đối với kiến trúc và nền văn hóa Chăm còn nhiều ẩn số

Theo ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm, trên cơ sở khai quật khảo cổ Chăm Phong Lệ, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã xây dựng phòng chuyên đề về khai quật khảo cổ Chăm Phong Lệ để giới thiệu cho du khách đến thăm quan. Hiện nay, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã xin ý kiến UBND thành phố Đà Nẵng và đang lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành để hoàn thiện đề án trùng tu khu di tích nhằm phát huy khu di tích trên phương diện giới thiệu văn hóa lịch sử của thành phố đồng thời giúp phát du lịch của thành phố trong tương lai.

“Vấn đề bảo tồn di tích Chăm Phong Lệ phải thực hiện đúng theo luật di sản văn hóa và luật sửa đổi bổ sung của luật di sản văn hóa vì đó là căn cứ duy nhất để trùng tu di tích, trên cơ sở đó sẽ bảo tồn di tích trước và gìn giữ sau và tiếp tục mở rộng các công trình khác như vườn hoa, nhà để xe...”, ông Tuấn nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng