Trao thưởng các ý tưởng chống tham nhũng

(SGGP).- Ngày 17-8, tại Hà Nội, Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) năm 2011 đã tổ chức trao giải cho các đề án xuất sắc. Đây là chương trình kêu gọi ý tưởng chống tham nhũng từ cộng đồng, xã hội.

34 trong số 60 đề án tham gia Chương trình VACI năm 2011 do Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới tổ chức đã được lựa chọn để trao giải. Các đề án này được tài trợ kinh phí thực hiện, với mức tối đa lên đến 290 triệu đồng cho một đề án. Mức kinh phí chi tiết cho từng đề án được quyết định dựa theo nhu cầu cụ thể của từng đề án được trao giải.

Trong số các đề án thắng giải có các đề án được đánh giá nổi bật như Nói “không” với phong bì trong y tế, hình thành tính trách nhiệm và minh bạch cho học sinh tiểu học, phát triển mô hình “Chính quyền thân thiện với cộng đồng dân cư” theo hướng được lòng dân, tăng cường công khai minh bạch trong quản lý, nâng cao tính công bằng, trách nhiệm và tăng cường vai trò giám sát của bệnh nhân trong khám bệnh bằng hệ thống xếp hàng và khảo sát khách hàng tự động... Trong đó, gây chú ý nhất là đề án “Nói không với văn hóa phong bì” của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng.

Một điều tra của nhóm cho thấy, 85% người được hỏi nhận thấy các hành vi tham nhũng từ mức độ nhỏ đến lớn xảy ra trong quá trình sử dụng các dịch vụ y tế tại tuyến trung ương, 65% nhận thấy các hành vi này tại tuyến thấp hơn. Trong khi đó, 73% người được hỏi thừa nhận có biểu hiện vi phạm y đức, trong số đó cứ 10 người thì 1 người ở mức độ thường xuyên (2006-2009).

Từ thực tế này, nhóm đề xuất nhiều sáng kiến về mặt truyền thông để nói “không” với văn hóa phong bì, trong đó có việc quay băng đối tượng nhũng nhiễu, nhận phong bì để công chiếu trên truyền hình cả nước.  

L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM phát triển đa dạng loại hình nhà ở

Phát triển nhà ở của TPHCM trong 10 năm qua về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng kể, từng bước đáp ứng được nhu cầu về nhà ở theo mức gia tăng dân số. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC