Tri thức, văn hóa - nền tảng của phụ nữ hiện đại

"Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ, các chị, các mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, cống hiến cả cuộc đời mình cho Tổ quốc. Trong thời hiện đại và hội nhập, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội”- nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Mỹ Hoa, cố vấn đặc biệt của Ban tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 18” đã mở đầu Diễn đàn Quốc gia chủ đề “Phụ nữ Việt Nam thời hội nhập” do Hội LHPN TP, Ban Vì sự tiến bộ TP phối hợp Thời báo Kinh tế VN tổ chức sáng 24-5 tại TPHCM như trên.

Chia sẻ với hơn 500 đại biểu nữ gồm các doanh nhân nữ, học sinh - sinh viên, những nữ đại biểu tham gia hoạt động chính trị, quản lý cấp TP và Trung ương, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng chính vì phụ nữ có thế mạnh riêng, rất năng động, sáng tạo mà lại mềm dẻo rất… phụ nữ nên giới nữ ngày càng khẳng định vị trí của mình vào sự phát triển chung của TP. Hiện nay, trên địa bàn TP có 116.017 doanh nghiệp (DN) thì gần 37.000 DN có nữ là giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT. Đội ngũ nữ doanh nhân này có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế-xã hội của TP.

Hội nghị phụ nữ toàn cầu là một hội nghị quốc tế quan trọng, nhằm mục đích kết nối các doanh nhân, chuyên gia, lãnh đạo chính phủ là phụ nữ từ các quốc gia trên thế giới, thành lập đồng minh phụ nữ toàn cầu nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất, những chiến lược kinh doanh thành công, khắc phục những vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt hiện nay trong kinh doanh, tạo điều kiện nêu cao vai trò của phụ nữ trong kinh doanh và hoạt động chính trị-xã hội. Hội nghị được tổ chức hàng năm và luân chuyển theo từng lục địa, năm nay châu Á được chọn là châu lục tổ chức hội nghị với lý do đây là khu vực kinh tế năng động nhất của thế kỷ 21. Việt Nam vinh dự là quốc gia được đăng cai tổ chức hội nghị - sẽ chính thức khai mạc vào ngày 5-6-2008 tại Hà Nội.

Về cán bộ quản lý thì hiện nay, nữ ĐBQH khóa XII tại TPHCM cũng đạt tỷ lệ trên 21,7%, đội ngũ cán bộ chủ chốt diện Thành ủy quản lý cũng tăng lên 175/788 người, chương trình “300 tiến sĩ - thạc sĩ trẻ” của TPHCM cũng có 111/298 cán bộ trẻ là nữ…

Đồng tình với quan niệm của Phó Chủ tịch UBND TP về vai trò của người phụ nữ hiện đại, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ còn bổ sung quan điểm: để khẳng định được vị trí của mình, người phụ nữ hiện đại còn phải bền bỉ bồi đắp kiến thức. Đặc biệt phát huy tính nhạy cảm và sự mềm dẻo của nữ giới để tham gia tích cực, đẩy mạnh vai trò của mình vào những hoạt động chính trị, xã hội, kinh doanh, thương mại.  

Chia sẻ kinh nghiệm thành công với các đại biểu, chị Ngô Thị Hồng Thu, Tổng giám đốc trẻ của Công ty Kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho biết: “Đã từng đi qua 20 quốc gia để giao dịch, làm ăn với đối tác, tôi cho rằng người phụ nữ có một thế mạnh riêng. Nếu tham gia quản trị tài chính cho công ty cũng tốt, quản trị nhân sự cũng thành công, đàm phán kinh doanh lại càng có lợi thế…”.

Đem đến cái nhìn mới về người phụ nữ làm công tác khoa học, giáo sư - nhà giáo nhân dân Ngô Kiều Như (Trường ĐH Bách khoa TP) khẳng định: người phụ nữ hiện đại cần có nền tảng văn hóa vững vàng và nắm bắt tri thức. Văn hóa sẽ giúp người phụ nữ làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, còn tri thức sẽ đưa người phụ nữ bước ra cộng đồng, tự tin và cống hiến nhiều hơn cho xã hội…

Trong khuôn khổ diễn đàn, ban tổ chức cũng đã giới thiệu về cuốn sách “Người mẹ và phái đẹp” với đông đảo đại biểu. Đây là món quà đặc biệt với sự cộng tác thực hiện của trên 500 nhà khoa học, nghiên cứu, các nhân sĩ trí thức… chào mừng sự kiện “Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2008” do nước chủ nhà Việt Nam lần đầu tiên được đăng cai tổ chức.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: