Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi lên đến 579%/năm

Ngày 21-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Bình với lãi suất tới 579%/năm do một “nữ quái” 21 tuổi cầm đầu.

Theo điều tra, từ năm 2021 đến nay, Nguyễn Thị Nhật Vy (21 tuổi, trú Bình Quý, Thăng Bình, Quảng Nam) đăng thông tin thông qua mạng xã hội Facebook và Zalo để cho vay tiền dưới hình thức trả góp hằng ngày.

Vy sử dụng phần mềm “MACESH” quản lý hồ sơ vay trên điện thoại cá nhân để quản lý danh sách, số tiền góp hằng ngày, số tiền đã góp và số tiền còn phải thu của từng người vay tiền.

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi lên đến 579%/năm ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Thị Nhật Vy tại cơ quan điều tra
Vy và các đối tượng đã cho 30 người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Bình vay với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Lãi suất được Vy cho mọi người vay từ 360%/năm đến 579,6%/năm, gấp từ 18 đến 28,98 lần so với lãi suất pháp luật quy định, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hàng ngày, Vy phân công cho đối tượng Trần Quang Trí (24 tuổi trú xã Hoà Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) thu các khoản tiền góp của người vay ở tỉnh Quảng Nam và phân công một số đối tượng khác thu tiền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Khi người vay không trả tiền đúng thời hạn, các đối tượng sẽ điện thoại uy hiếp hoặc trực tiếp đến nhà người vay, dùng vũ khí để đe dọa.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhật Vy để điều tra mở rộng

Tin cùng chuyên mục