Tròn 2 tháng Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng

Sáng nay 2-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đặc biệt, cả nước đã bước sang ngày thứ 61 không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 1.180 người, trong đó có tổng cộng 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 14.775 người.

Cùng với việc cả nước trải qua 2 tháng không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng thì tình hình dịch Covid-19 cũng đang được kiểm soát tốt tại nhiều địa phương. Trong đó, Hà Nội có 76 ngày và TPHCM có 93 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Về công tác điều trị, cả nước đã có 1.063 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Trong các bệnh nhân đang điều trị có 17 người đã âm tính với SARS-CoV-2. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 35 ca.

Tròn 2 tháng Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ảnh 1

Để tăng cường công tác quản lý người nhập cảnh vào nước ta khi mà dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất căng thẳng, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Quy định quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Dự thảo quy định này đã được lấy ý kiến các bộ ngành và đang trong quá trình hoàn tất trước khi ký ban hành.

Theo đó, đối tượng áp dụng quy định này là người đi trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh. Danh sách các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ được cho phép bởi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Danh sách người được phép nhập cảnh vào Việt Nam, bao gồm: Nhóm 1 là công dân Việt Nam và người nước ngoài là thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam; Nhóm 2: người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế; Nhóm 3 là người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Tròn 2 tháng Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ảnh 2

Dự thảo cũng quy định người nhập cảnh sẽ tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn phí xét nghiệm (trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng).

Đáng lưu ý, trước khi nhập cảnh, đối với Nhóm 1 (cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày), người nhập cảnh cần có hộ chiếu hợp lệ; có giấy chấp thuận nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp; có giấy xác nhận (tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP… của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành từ 3- 5 ngày; đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn và dịch vụ đưa đón; khai báo y tế điện tử trong 12 giờ trước khi khởi hành, cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và Bluezone. Tại khu vực cách ly tập trung, các công dân phải phối hợp với cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và chỉ được rời khỏi khu cách ly nếu kết quả xét nghiệm lần cuối âm tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly tối thiểu 14 ngày và có quyết định hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.