Trông trẻ trực tuyến

SGGP
Trong bối cảnh thu nhập của nhiều người bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19, các bà mẹ đơn thân làm việc cho một nhà hàng Nhật Bản tại quốc gia Trung Phi Rwanda đã tìm ra nguồn thu nhập mới: trông giữ trẻ ở Nhật Bản qua hình thức trực tuyến (ảnh).

Các bà mẹ đơn thân làm việc cho một nhà hàng Nhật Bản tại quốc gia Trung Phi Rwanda đã tìm ra nguồn thu nhập mới: trông giữ trẻ ở Nhật Bản qua hình thức trực tuyến

Các bà mẹ đơn thân làm việc cho một nhà hàng Nhật Bản tại quốc gia Trung Phi Rwanda đã tìm ra nguồn thu nhập mới: trông giữ trẻ ở Nhật Bản qua hình thức trực tuyến

Bất chấp chênh lệch múi giờ lên tới 7 giờ, dịch vụ mang tính giao lưu văn hóa thông qua ứng dụng họp trực tuyến Zoom cho phép họ tương tác với những đứa trẻ ở quốc gia cách họ tới 12.000km. Dịch vụ này được thực hiện 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài 1 giờ, trong đó sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ địa phương, tiếng Anh và cả tiếng Nhật.

Sáng kiến này được bắt nguồn từ cô Mio Yamada, 38 tuổi, sang Rwanda sinh sống từ năm 2016, mở nhà hàng Nhật Bản tại thủ đô Kigali, và bạn cô - Yushi Nakashima, 30 tuổi. Tháng 4 vừa qua, một người bạn tại Nhật Bản chia sẻ với Nakashima rằng anh ấy muốn con mình, đang phải ở nhà do nhà trẻ đóng cửa bởi dịch bệnh, có thể trải nghiệm hình thức giao lưu trực tuyến. Nakashima đã bàn bạc với Yamada về ý tưởng này. Thời điểm đó, nhà hàng của Yamada đang gặp khó khăn về tài chính do Rwanda thực hiện chính sách phong tỏa từ tháng 3 nhằm kiểm soát dịch bệnh. Sau khi đăng thông báo tuyển người trông trẻ với mức lương 28USD/tháng, bằng với thu nhập hàng tháng của nhân viên tại nhà hàng, khoảng 20 nhân viên của cô ứng tuyển dịch vụ này.

Anh Toyochika Kamekawa, 36 tuổi, sống tại thị trấn Takahama, tỉnh Fukui, khẳng định dịch vụ này thực sự mang đến những trải nghiệm mới mẻ mà các lớp học bình thường không bao giờ có được. Bằng chứng là cậu con trai 2 tuổi của anh thường xuyên tham gia dịch vụ này đã ê a và gõ trống theo điệu nhạc của những bài hát Rwanda.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />