Trưng bày tranh phục dựng hình ảnh Thăng Long cổ

Ngày 24-1, tại khu vực Nhà Rồng - Điện Kính Thiên trong thành cổ Hà Nội sẽ diễn ra cuộc triển lãm 53 bức tranh sơn dầu vẽ phóng to những bức tranh về kinh thành Thăng Long do các nhà nghiên cứu, giáo sĩ phương Tây và các họa sĩ cung đình Việt Nam sáng tác từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.

Triển lãm sẽ giới thiệu nhiều bức tranh mô tả kiến trúc, trang phục, phong tục tập quán và cảnh sinh hoạt của người dân kinh thành Thăng Long xưa qua kỹ thuật vẽ chi tiết, chính xác của các tác giả phương Tây. Hai bức tranh nổi bật nhất tại triển lãm là miêu tả toàn cảnh thành Thăng Long nhìn từ bến sông Hồng thế kỷ 17, 18.

Một số tác phẩm khác ghi lại các nghi lễ triều chính như buổi chầu ở bộ Lễ, đám rước hoàng hậu, về trang phục của các vua triều Nguyễn, hay đám tang chúa Trịnh năm 1728.

Đa phần tư liệu cho các bức tranh phóng to này là các bản chép lại từ các bộ sưu tập tranh, ảnh của các học giả người Pháp như "Lịch sử Vương quốc đàng ngoài" của Alexandre Rhodes năm 1546, "Những khu truyền giáo" của cha Marini (Italia) hay "Du lịch qua Vương quốc đàng ngoài" của Jang Baptist Tavernier.

Sau triển lãm này, thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức một triển lãm quy mô lớn về trang phục và kiến trúc kinh thành Thăng Long cổ.

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.