Trung Quốc ban hành Sách trắng về hợp tác phát triển quốc tế

Ngày 10-1, Trung Quốc ban hành Sách trắng về hợp tác phát triển quốc tế. Sách trắng có tiêu đề Hợp tác phát triển quốc tế của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới, do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện phát hành. Theo The Straits Times, Sách trắng gồm 8 chương, phần mở đầu và phần kết luận trình bày rõ quan điểm của Trung Quốc về hợp tác phát triển quốc tế trong thời kỳ mới.
Ảnh minh họa: globaltimes.cn
Ảnh minh họa: globaltimes.cn

Theo Sách trắng này, Trung Quốc tiếp tục tăng đều đặn quy mô hợp tác phát triển quốc tế, dành ưu tiên cho các nước kém phát triển nhất ở châu Á và châu Phi, cũng như các nước đang phát triển tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường. Ngoài ra, cũng theo Sách trắng, với tư cách là một bên đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hiệp quốc, Trung Quốc đã và đang hỗ trợ các nước đang phát triển khác xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tiến bộ nông nghiệp, hỗ trợ tiếp cận bình đẳng giáo dục, cải thiện cơ sở hạ tầng và đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.