Trung Quốc điều tra vụ gạo nhiễm chất gây ung thư

(SGGPO).- Tân Hoa xã ngày 13-6 đưa tin, Bộ đất đai và tài nguyên (MLR) Trung Quốc sẽ triển khai một cuộc điều tra trên quy mô toàn quốc về tình trạng ô nhiễm đất.

Các mẫu đất sẽ được thu thập ở những độ sâu khác nhau để tìm kiếm điều kiện tự nhiên của đất lẫn tác động do hoạt động của con người gây nên đối với đất.

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất lúa gạo ở tỉnh Hồ Nam gửi đơn thư yêu cầu chính phủ tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng gạo nhiễm cadmium (chất gây ung thư) trước vụ thu hoạch mới, nhằm trấn an tình hình trong nước đồng thời gỡ khó cho các nhà xuất khẩu gạo.

Doanh số bán gạo tại Hồ Nam đã giảm mạnh, nhà máy bị đóng cửa còn các sản phẩm gạo tung ra thị trường trước đó thì phải thu hồi lại. Nếu cuộc kiểm tra đất xác nhận rằng gạo nhiễm cadmium vượt quá mức quy định tại khu vực này là do ô nhiễm từ đất và nước thì sinh kế của hàng triệu người sản xuất gạo trên địa bàn có thể bị ảnh hưởng, đồng thời làm tăng nhu cầu nhập khẩu gạo của Trung Quốc cao hơn ước tính trước đó.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.