Trung Quốc: Giải cứu trẻ bị bắt cóc và ăn xin qua… Internet

(SGGPO).- Để giải cứu những trẻ em bị bắt cóc và buộc phải đi ăn xin trên khắp các đường phố Trung Quốc trở về nhà đoàn tụ với gia đình, ngày 25-1-2011, tiến sỹ Yu Jianrong thuộc Viện nghiên cứu xã hội Bắc Kinh đã phát động chiến dịch trực tuyến kêu gọi người dân ghi lại và cho đăng hình ảnh những đứa trẻ tội nghiệp bị bắt đi ăn xin ở Trung Quốc thông qua microblogs - trang Web tương tự như Twitter.

Thông tin và hình ảnh trẻ ăn xin ở Trung Quốc được người dân đăng tải trên microblogs ngày 11-2.

Chưa đầy một tháng sau khi phát động chiến dịch “tìm trẻ qua Internet”, microblogs đã gây được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng cư dân mạng Trung Quốc. Đến nay, blog này đã nhận được 2.500 hình ảnh trẻ em ăn xin trên khắp “hang cùng ngõ hẻm”. Thông qua đó, đã có 6 trẻ em bị bắt cóc và buộc phải đi ăn xin được trở về đoàn tụ với gia đình.

Thực tế trên các đường phố Trung Quốc, ta bắt gặp nhiều hình ảnh trẻ em phải đi ăn xin. Những đứa trẻ này thường được những người phụ nữ không phải là mẹ của chúng “chăn dắt”. Thông thường, kẻ bắt cóc thường bán các bé trai cho các cặp vợ chồng không có con. Trong trường hợp khác, các cô gái hay phụ nữ được bán làm cô dâu hoặc bị lừa vào ổ chứa.

Việc tiến sỹ Yu Jianrong lập microblogs trên được xem là “sáng kiến có đóng góp tích cực” giúp các nhà chức trách có “thông tin” để trấn áp bọn tội phạm buôn người, đồng thời đưa trẻ em bị bắt cóc và buộc phải đi ăn xin trở về với gia đình của chúng.

Đăng Hưng (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.