Trung Quốc: Giải cứu trẻ bị bắt cóc và ăn xin qua… Internet

(SGGPO).-
Trung Quốc: Giải cứu trẻ bị bắt cóc và ăn xin qua… Internet

(SGGPO).- Để giải cứu những trẻ em bị bắt cóc và buộc phải đi ăn xin trên khắp các đường phố Trung Quốc trở về nhà đoàn tụ với gia đình, ngày 25-1-2011, tiến sỹ Yu Jianrong thuộc Viện nghiên cứu xã hội Bắc Kinh đã phát động chiến dịch trực tuyến kêu gọi người dân ghi lại và cho đăng hình ảnh những đứa trẻ tội nghiệp bị bắt đi ăn xin ở Trung Quốc thông qua microblogs - trang Web tương tự như Twitter.

Thông tin và hình ảnh trẻ ăn xin ở Trung Quốc được người dân đăng tải trên microblogs ngày 11-2.

Thông tin và hình ảnh trẻ ăn xin ở Trung Quốc được người dân đăng tải trên microblogs ngày 11-2.

Chưa đầy một tháng sau khi phát động chiến dịch “tìm trẻ qua Internet”, microblogs đã gây được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng cư dân mạng Trung Quốc. Đến nay, blog này đã nhận được 2.500 hình ảnh trẻ em ăn xin trên khắp “hang cùng ngõ hẻm”. Thông qua đó, đã có 6 trẻ em bị bắt cóc và buộc phải đi ăn xin được trở về đoàn tụ với gia đình.

Thực tế trên các đường phố Trung Quốc, ta bắt gặp nhiều hình ảnh trẻ em phải đi ăn xin. Những đứa trẻ này thường được những người phụ nữ không phải là mẹ của chúng “chăn dắt”. Thông thường, kẻ bắt cóc thường bán các bé trai cho các cặp vợ chồng không có con. Trong trường hợp khác, các cô gái hay phụ nữ được bán làm cô dâu hoặc bị lừa vào ổ chứa.

Việc tiến sỹ Yu Jianrong lập microblogs trên được xem là “sáng kiến có đóng góp tích cực” giúp các nhà chức trách có “thông tin” để trấn áp bọn tội phạm buôn người, đồng thời đưa trẻ em bị bắt cóc và buộc phải đi ăn xin trở về với gia đình của chúng.

Đăng Hưng (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục