Trung Quốc: Kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 7,2%

(SGGPO).- Với chính sách tài chính linh hoạt để ứng phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, kinh tế Trung Quốc được Ngân hàng Thế giới kì vọng sẽ tăng trưởng 7,2% năm 2009.

Kì vọng mức tăng trưởng GDP 7,2% này là hệ quả của việc công bố gói kích cầu vào tháng 11 năm ngoái của Trung Quốc . Gói kích cầu này bao gồm nới lỏng việc thắt chặt tín dụng, giảm thuế tăng cường củng cố cơ sở hạ tầng rộng lớn nhằm bù đắp 585 tỷ USD vào nền kinh tế đang suy giảm vì ngành công nghiệp và xuất khẩu trì trệ. Kế hoạch này cũng nhằm củng cố mức tăng trưởng mà Ngân hàng Thế giới đã dự đoán trong tháng 3 đối với Trung Quốc là 6,5%.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao các kênh đầu tư chịu ảnh hưởng của Chính phủ Trung Quốc vì nó đang phát huy tốt vai trò của mình. Việc kinh doanh nhà đất và nhập khẩu cũng đang dần hồi phục nhưng xuất khẩu vẫn còn trong tình trạng rất yếu.

Trung Quốc hiện đang xây dựng những cải cách nhằm tập trung vào các nguồn lực giúp tăng trưởng và hỗ trợ thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường tại các trung tâm đô thị lớn. Có như thế, Trung Quốc mới thành công và tạo nên những cải cách táo bạo với sự hỗ trợ của hệ thống tài chính công cộng và mạng lưới an toàn xã hội.

Thiên Như (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”