Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới

Sáng sớm ngày 16-8, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2D từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc nước này.

Theo Tân Hoa xã, vệ tinh Các thử nghiệm lượng tử ở quy mô không gian (QUESS) với trọng lượng hơn 600 kg trên sẽ bay quanh Trái Đất với vòng quay 90 phút/lần sau khi đi vào quỹ đạo ở độ cao 500 km. Trong sứ mệnh kéo dài 2 năm, QUESS được thiết kế nhằm thiết lập liên lạc lượng tử có khả năng chống tin tặc bằng việc truyền phát các ký hiệu mã hóa không thể bị bẻ khóa từ không gian về mặt đất, cũng như cung cấp dữ liệu giúp hiểu sâu về các hiện tượng trong vật lý lượng tử.

Vệ tinh trên cũng sẽ giúp đảm bảo liên lạc giữa Bắc Kinh và thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương ở cực Tây Trung Quốc.

Theo giới quan sát, hệ thống thông tin liên lạc siêu bảo mật giữa không gian với mặt đất này là một bước tiến mới nhất trong chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc.

         Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.