Trung Quốc tạm ngừng nhập hàng đông lạnh của Việt Nam

Ngày 11-6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh từ Việt Nam và 10 nước khác. 
Thủy sản Việt Nam hiện nay đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia

Sau khi nhận được thông tin đăng tải trên website của tờ báo Undercurrentnews về thông báo này, Bộ NN-PTNT cho biết, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang… đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại cảng biển. 

Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng là Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Baladesh, Nepal, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Mông Cổ… trong đó có Việt Nam từ ngày 20-6 đến ngày 15-7-2021. 

Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics... tại cảng Trạm Giang vào ngày 3-6. 

Công văn do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, ông Nguyễn Như Tiệp ký, cho biết: Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. 

“Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là nhằm vào hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này”, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết. 

Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Tin cùng chuyên mục