Trung Quốc: “Tấn công” túi nhựa

Từ hôm nay, 1-6, Trung Quốc cấm sử dụng loại túi nhựa siêu mỏng (bao xốp). Khách hàng được khuyến khích tự đem túi theo, nếu không có thì phải mua chứ không còn được phát túi miễn phí để đựng hàng như trước.

Cuộc “cách mạng tập quán”

Các nhà bán lẻ ở Trung Quốc, gồm các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ... mỗi năm dùng hơn 1,6 triệu tấn túi nhựa, mà muốn có mỗi tấn nhựa này phải cần đến hơn 3 tấn dầu mỏ. Chỉ có một phần nhỏ túi nhựa thuộc loại tự phân hủy nhưng lại có giá đắt hơn túi thông thường nên ít phổ biến.

Rác nhựa, trong đó chủ yếu là túi nhựa, chiếm đến hơn 60% lượng chất thải hàng ngày. Chiến dịch chống túi nhựa đã làm nhà máy túi nhựa lớn nhất Trung Quốc, đặt ở tỉnh Hà Nam, buộc phải đóng cửa hồi tháng 1. Trước đó, nhà máy này từng sản xuất đến 250.000 tấn túi nhựa mỗi năm, trị giá đến 2,2 tỷ NDT (hơn 315 triệu USD).

Túi thân thiện môi trường được khuyến khích sử dụng thay túi nhựa.

Theo quyết định của chính phủ ban hành từ tháng 1 và có hiệu lực từ ngày 1-6 này, túi nhựa siêu mỏng (có bề dày dưới 0,025mm) bị cấm mua bán và sử dụng. Ngoài ra, các nhà bán lẻ cũng không được phép cung cấp miễn phí các loại túi nhựa khác cho khách hàng mà phải... bán.

Từ ngày 1-6, nhà bán lẻ sẽ bị phạt đến 10.000 NDT (hơn 1.400 USD) nếu không bán mà vẫn phát miễn phí túi nhựa cho khách. Túi nhựa sử dụng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Nếu mua túi nhựa từ nhà sản xuất, bán lẻ hoặc nhập khẩu bất hợp pháp sẽ bị phạt đến 20.000 NDT.

Theo ông Men Xiaowei, một quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc, đây thực sự là một cuộc “cách mạng tập quán”, tuy lúc đầu gây nhiều bất tiện nhưng sẽ hạn chế túi nhựa, tức giảm tiêu tốn năng lượng và giúp bảo vệ môi trường.

Xài phải trả tiền

Một điều tra của Hội Công nghiệp gia công plastic Trung Quốc cho biết, mỗi ngày người dân Trung Quốc xài trên 1 tỷ túi nhựa khi mua sắm. Các chuyên gia dự đoán con số khổng lồ đó sẽ giảm 2/3 sau ngày 1-6. Từ trước ngày này, nhiều người dân đã lo tìm giải pháp thay thế như tự đem theo giỏ xách mỗi khi đi mua hàng.

Các nhà bán lẻ được quyền định giá túi nhựa bán cho khách đựng hàng. Hiện người mua hàng phải trả từ 0,2-2 NDT cho mỗi túi nhựa họ muốn dùng. Ở Quảng Châu, Tập đoàn siêu thị Carrefour, một trong những nhà bán lẻ nước ngoài lớn nhất, bán mỗi túi nhựa đựng được 7kg với giá 0,2 NDT. Còn Jusco, chuỗi bán lẻ lớn do Nhật đầu tư ở Quảng Châu, thì tính đến 2 NDT cho một chiếc túi nhựa lớn nhất của họ.

Tại Thượng Hải, chuỗi siêu thị Lotus tính giá 0,3 NDT/túi nhựa, có in cả mã vạch giá bán lên túi. Siêu thị Walmart tại Thượng Hải chưa báo giá túi nhựa nhưng có thông báo khuyến khích khách hàng nên dùng loại túi khác thay thế, như túi bằng vải không dệt, có giá từ 1,5-2,9 NDT/cái. Tại Bắc Kinh, chuỗi siêu thị lớn nhất Wumart cũng “ra giá” 0,2-0,4 NDT/túi nhựa đựng được từ 10-20kg...

Tuy nhiên, phần lớn khách hàng còn chưa thể làm quen ngay với quy định mới này và có người còn cho rằng các siêu thị muốn kiếm thêm tiền bằng cách bán túi nhựa giá cao. Nhiều tiệm nhỏ cho biết sẽ tiếp tục phát túi nhựa miễn phí để giữ khách.

Túi nhựa nếu bị chôn xuống đất thì đến cả 100 năm mới bắt đầu mục và phải đến 200 năm mới phân hủy hết. Nạn “ô nhiễm trắng” này trên thế giới ngày càng nghiêm trọng và không chỉ Trung Quốc mà các nước đều rất quan tâm tìm giải pháp.

HỒNG CHUYÊN(theo China Daily)
(Báo SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.