Trung Quốc và Mỹ thỏa thuận duy trì liên lạc thường xuyên

Theo Bangkok Post ngày 28-1, cuối tuần qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm “thẳng thắn, thực chất và hiệu quả” với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Bangkok, Thái Lan, nhằm mục đích thúc đẩy hơn nữa cam kết đối thoại của các nhà lãnh đạo hai nước.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên nhất trí xử lý đúng đắn các vấn đề quan trọng, nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung; cam kết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ “duy trì liên lạc thường xuyên để cung cấp hướng dẫn chiến lược cho quan hệ song phương và tận dụng tốt các kênh truyền thông chiến lược hiện có”.

Nhà Trắng cũng mô tả các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” và cho biết hai bên đồng ý giữ các kênh liên lạc mở. Ông Sullivan cho rằng, dù Mỹ và Trung Quốc đang ở trong giai đoạn cạnh tranh, cả hai nước cần tránh chuyển sang xung đột hoặc đối đầu; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc và Mỹ cũng nhất trí thành lập nhóm công tác chung về chống ma túy cũng như thiết lập một cuộc đối thoại liên chính phủ về vấn đề trí tuệ nhân tạo.

Tin cùng chuyên mục