Truy tố giám đốc Công ty Angel Lina cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt gần 830 tỷ đồng

Ngày 13-11, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1981, ngụ quận 4) cùng 7 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina, gọi tắt là Công ty Angel Lina) và Trần Thị Mỹ Hiền (Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land) tìm mua các thửa đất có diện tích lớn, mục đích sử dụng đất khác nhau như: đất ở, đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ao hồ…

Sau khi thỏa thuận, Phạm Thị Tuyết Nhung cho lập ký hợp đồng đặt cọc, thanh toán một phần tiền cho chủ đất để làm tin. Tiếp đó, Nhung viện nhiều lý do để kéo dài thời hạn thanh toán, không hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất.

Phạm Thị Tuyết Nhung lúc bị công an bắt giữ

Phạm Thị Tuyết Nhung lúc bị công an bắt giữ

Dù chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở, tách thửa; không được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt dự án. Tuy nhiên, Hiền và Nhung vẫn cho người thiết kế, lập bản vẽ, phân chia khu đất thành nhiều nền dưới dạng thổ cư tỷ lệ 1/500 với đầy đủ cơ sở hạ tầng, điện, nước và tự đặt tên dự án.

Tiếp đó, cả 2 tìm kiếm, thông qua các tổ chức bất động sản cho quảng cáo, chào bán các lô đất trên. Hiền, Nhung cùng các đồng phạm ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán với tư cách đại diện các Công ty Angle Lina, Đất Vàng Hoàng Gia, Hoàng Kim Land để thu tiền và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định, Hiền và Nhung cùng đồng phạm đã lập 18 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện ở TPHCM và thỏa thuận chuyển nhượng liên quan đến 4 căn nhà. Trong đó bán trùng 3 căn nhà cho khách; phân thành các nền đất không có thật để ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất trái pháp luật với 589 cá nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 828,5 tỷ đồng.

Hiện bị can Hiền đang điều trị bệnh nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Sau khi Hiền điều trị bệnh xong, công an sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục