Truy tố nguyên cán bộ Trại giam Z30D lừa đảo trên 900 triệu đồng

Đạt nói dối với anh T. là có anh trai đang công tác tại Trại giam Thủ Đức (Trại giam Z30D, Bộ Công an, đóng tại tỉnh Bình Thuận) có thể lo cho anh T. được ở lại công tác trong ngành công an với giá trên 900 triệu đồng. 

Ngày 11-11, thông tin từ Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đã hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Bình Thuận để xét xử bị can Nguyễn Quốc Đạt (SN 1993, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, vào năm 2019, anh N.V.T. (sinh năm: 1999, ngụ thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) tham gia nghĩa vụ quân sự và được phân công công tác tại Trại giam Thủ Đức (Z30D, Bộ Công an).

Tháng 11-2020, anh T. quen biết với Nguyễn Quốc Đạt, cấp bậc Thiếu úy, đang công tác tại Phân trại số 8, Trại giam Thủ Đức.

Truy tố nguyên cán bộ Trại giam Z30D lừa đảo trên 900 triệu đồng ảnh 1

Nguyễn Quốc Đạt bị cơ quan điều tra bắt tạm giam. Ảnh: Viện KSND tỉnh Bình Thuận

Khoảng tháng 7-2021, do cần tiền để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân nên Đạt nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh T..

Đạt nói dối với anh T. là có anh trai đang công tác tại Trại giam Thủ Đức có thể lo cho anh T. được ở lại công tác trong ngành công an và đi học với giá khoảng 900 triệu đồng.

Do tin tưởng Đạt nên từ tháng 7-2021 đến tháng 12-2021, anh T. đã nhiều lần chuyển khoản và trực tiếp đưa tiền mặt cho Nguyễn Quốc Đạt với tổng số 955 triệu đồng.

Nhận được tiền của anh T., Đạt không nhờ ai để lo việc như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân.

Sau khi biết mình bị lừa, anh T. làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Quốc Đạt. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Đạt đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; đồng thời tác động gia đình trả lại toàn bộ số tiền 955 triệu đồng cho bị hại.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.