TTK LHQ gửi thông điệp đón chào năm mới: Năm 2021- Năm của sự hàn gắn

SGGP
Trong thông điệp đón chào năm mới công bố ngày 29-12, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới biến năm 2021 trở thành “một năm của sự hàn gắn”. 

 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong đoạn băng ghi hình, người đứng đầu LHQ chia sẻ: “Cùng nhau, chúng ta hãy tạo dựng hòa bình giữa chúng ta với thiên nhiên, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và biến năm 2021 trở thành một năm của sự hàn gắn”.

TTK Guterres nhấn mạnh, sau một năm của thử thách, bi kịch và nước mắt, năm 2021 sẽ là năm khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch, phục hồi những nền kinh tế và xã hội bị tổn thương, hàn gắn sự chia rẽ và hàn gắn hành tinh.

TTK Guterres lưu ý rằng, năm mới đang ở phía trước và mỗi người có thể thấy được ánh sáng của niềm hy vọng lấp lánh phía trước. TTK Guterres nhấn mạnh, nếu tất cả cùng đoàn kết và thống nhất, những hy vọng đó sẽ lan tỏa ra khắp thế giới.

Cả biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 đều là những cuộc khủng hoảng chỉ có thể được giải quyết khi tất cả mọi người cùng nhau chung tay.

Ông cũng đồng thời nêu bật tham vọng của tổ chức đa phương này trong năm 2021 là xây dựng một liên minh toàn cầu về trung hòa khí carbon vào năm 2050.

Ông Guterres nhấn mạnh, mọi chính phủ, thành phố, doanh nghiệp và cá nhân đều có thể đóng góp một phần công sức để đạt được mục tiêu này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.