Từ 6 giờ ngày 22-8, công dân bắt buộc khai báo di chuyển nội địa qua chốt cửa ngõ Hà Nội

Tối 21-8, Công an TP Hà Nội thông báo, hệ thống khai báo y tế trên phần mềm quản lý di biến động công dân từ vùng dịch triển khai đồng loạt trên toàn thành phố từ 6 giờ ngày 22-8 tại các chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô và chốt kiểm soát của công an các huyện, thị xã giáp ranh với các tỉnh khác.
Từ 6 giờ ngày 22-8, công dân bắt buộc khai báo di chuyển nội địa qua chốt cửa ngõ Hà Nội

Công dân cần thực hiện khai báo y tế trước khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet.

Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet sẽ kê khai bằng Phiếu khai báo y tế hoặc công dân có thể sử dụng mã QR được in ra sau khi thực hiện khai báo y tế trực tuyến để cung cấp cho cán bộ kiểm soát mà không phải thực hiện khai báo giấy (mã QR có giá trị sử dụng trong 3 ngày sau đó công dân phải khai lại để lấy mã QR mới).

Theo Công an Hà Nội, tất cả công dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế trừ trường hợp đã khai báo y tế theo quy định đối với xe luồng xanh.

Hệ thống trên sẽ cho phép công dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và xuất/lưu mã QR để đối chiếu, kiểm tra khi đi qua trạm kiểm soát bằng thiết bị "quét" rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân khi lưu thông qua các trạm kiểm soát y tế tránh tình trạng ùn tắc giao thông.

Sau khi kê khai thông tin đầy đủ và có mã QR, khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, công dân chỉ cần trình mã QR để đối chiếu. Mỗi lần hệ thống xuất/lưu mã QR có giá trị 72 tiếng, nên việc đi lại của công dân trong bối cảnh dịch bệnh rất thuận tiện và nhanh chóng.

Khi công dân tham gia khai báo sẽ góp phần hỗ trợ kịp thời công tác truy vết y tế đối với các trường hợp được xác định mắc Covid-19, người tiếp xúc… khi di chuyển trên các phương tiện giao thông qua các tỉnh, thành phố. Qua đó, giúp giảm thiểu các ca lây lan thứ phát trong cộng đồng, nhất là với các trường hợp người mắc bệnh cố tình khai báo không đúng sự thật thông tin về lịch trình di chuyển và lưu trú của cá nhân.

Bảo đảm tính chính xác của thông tin khai báo, giúp lực lượng công an cơ sở nắm được di biến động công dân và giúp ngành y tế nhanh chóng xác định được số lượng, độ tuổi... những người trong gia đình người mắc Covid-19 có tiếp xúc với người bệnh để chủ động lên phương án cách ly, điều trị phù hợp, kịp thời.

Vấn đề bảo mật, lãnh đạo Công an TP Hà Nội khẳng định, hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được các đơn vị nghiệp vụ và Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT đánh giá, kiểm tra an ninh, an toàn, bảo đảm sự bảo mật thông tin của công dân, không để lộ lọt dữ liệu.

Trước đó, Bộ Y tế cùng Bộ TT-TT, Bộ Công an cho biết đã xây dựng mẫu tờ khai y tế khai báo di chuyển nội địa và đưa vào sử dụng để người dân kê khai trước khi lưu thông qua các chốt. 
Bộ Công an hiện đang đẩy nhanh tiến độ cung cấp ứng dụng có tên VNEID trên thiết bị di động để người dân dễ dàng sử dụng hơn khi khai báo y tế. Dự kiến cuối tháng 8, ứng dụng sẽ được triển khai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn