Từ ngày 1-1-2018, mở rộng đấu thầu việc thu gom và vận chuyển rác

SGGP
Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa cho biết, ngày 11-12-2017, UBND TPHCM đã có quyết định số 6396/QĐ-UBND về ban hành các nguyên tắc để triển khai đấu thầu hoặc làm cơ sở đưa vào hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu trong công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố. 
Theo đó, lộ trình triển khai thực hiện đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố kể từ ngày 1-1-2018 và thời gian thực hiện gói thầu từ 3 - 5 năm. 
Theo quyết định trên, UBND các quận huyện chịu trách nhiệm xác định đơn vị chủ đầu tư để thực hiện công tác đấu thầu. Nghiên cứu các nguyên tắc do UBND TP ban hành để triển khai đấu thầu theo đúng quy định hiện hành. Thực hiện xây dựng và phê duyệt khối lượng quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; lộ trình, cự ly bình quân thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn để làm cơ sở xây dựng, phê duyệt đơn giá, dự toán gói thầu. Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành liên quan sẽ hướng dẫn, hỗ trợ UBND các quận - huyện trong quá trình triển khai công việc. Đơn giá thực hiện sẽ căn cứ vào định mức, mức lương và các quy định khác liên quan để xây dựng đơn giá nhằm triển khai đấu thầu.
Đối với công tác đấu thầu chọn nhà đầu tư xử lý rác, UBND TP đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo, đề xuất định hướng công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố, trong đó có nội dung liên quan đến việc xây dựng kế hoạch tổ chức đấu thầu, lựa chọn dự án xử lý rác sinh hoạt. Mục tiêu cụ thể, đến tháng 6-2018 sẽ hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ tiên tiến (đốt phát điện) theo hình thức xã hội hóa, phù hợp với quy định về tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo Luật Đấu thầu hiện hành và các nghị định hướng dẫn liên quan.
Song song đó, trong tháng 12-2017 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã xây dựng quy trình và tiêu chí xét chọn dự án trình UBND TP; đồng thời, dự thảo văn bản để UBND TP gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến góp ý. Trong tháng 1-2018, hoàn thiện quy trình và tiêu chí để UBND TPHCM ban hành và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin để các nhà đầu tư tiếp cận và chuẩn bị hồ sơ dự án. Đồng thời, từ tháng 1 đến tháng 3-2018 là khoảng thời gian tiếp nhận hồ sơ dự thầu của các nhà đầu tư và đến đầu tháng 4-2018 sẽ tổ chức quá trình đấu thầu, xem xét hồ sơ dự án của các nhà đầu tư.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Phòng cháy chữa cháy

Sốt ruột với trụ nước cứu hỏa

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM, không khỏi sốt ruột khi nhắc tới nước cứu hỏa. Bởi lẽ, thủ tục giấy tờ không chỉ rắc rối thời điểm bàn giao mà còn lằng nhằng bội phần ở khâu duy tu, sửa chữa.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.