Từ ngày 1-1-2018, mở rộng đấu thầu việc thu gom và vận chuyển rác

SGGP
Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa cho biết, ngày 11-12-2017, UBND TPHCM đã có quyết định số 6396/QĐ-UBND về ban hành các nguyên tắc để triển khai đấu thầu hoặc làm cơ sở đưa vào hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu trong công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố. 
Theo đó, lộ trình triển khai thực hiện đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố kể từ ngày 1-1-2018 và thời gian thực hiện gói thầu từ 3 - 5 năm. 
Theo quyết định trên, UBND các quận huyện chịu trách nhiệm xác định đơn vị chủ đầu tư để thực hiện công tác đấu thầu. Nghiên cứu các nguyên tắc do UBND TP ban hành để triển khai đấu thầu theo đúng quy định hiện hành. Thực hiện xây dựng và phê duyệt khối lượng quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; lộ trình, cự ly bình quân thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn để làm cơ sở xây dựng, phê duyệt đơn giá, dự toán gói thầu. Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành liên quan sẽ hướng dẫn, hỗ trợ UBND các quận - huyện trong quá trình triển khai công việc. Đơn giá thực hiện sẽ căn cứ vào định mức, mức lương và các quy định khác liên quan để xây dựng đơn giá nhằm triển khai đấu thầu.
Đối với công tác đấu thầu chọn nhà đầu tư xử lý rác, UBND TP đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo, đề xuất định hướng công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố, trong đó có nội dung liên quan đến việc xây dựng kế hoạch tổ chức đấu thầu, lựa chọn dự án xử lý rác sinh hoạt. Mục tiêu cụ thể, đến tháng 6-2018 sẽ hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ tiên tiến (đốt phát điện) theo hình thức xã hội hóa, phù hợp với quy định về tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo Luật Đấu thầu hiện hành và các nghị định hướng dẫn liên quan.
Song song đó, trong tháng 12-2017 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã xây dựng quy trình và tiêu chí xét chọn dự án trình UBND TP; đồng thời, dự thảo văn bản để UBND TP gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến góp ý. Trong tháng 1-2018, hoàn thiện quy trình và tiêu chí để UBND TPHCM ban hành và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin để các nhà đầu tư tiếp cận và chuẩn bị hồ sơ dự án. Đồng thời, từ tháng 1 đến tháng 3-2018 là khoảng thời gian tiếp nhận hồ sơ dự thầu của các nhà đầu tư và đến đầu tháng 4-2018 sẽ tổ chức quá trình đấu thầu, xem xét hồ sơ dự án của các nhà đầu tư.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

Liên quan đến các bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.