Từ ngày 1-6, áp dụng giá viện phí mới với người không có thẻ bảo hiểm y tế

SGGP
Điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia bảo hiểm y tế, hoặc có thẻ nhưng đi khám chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (không bao gồm đi khám tại các khoa khám tự nguyện, theo yêu cầu). 

Bệnh nhân có BHYT khám bệnh tại một bệnh viện ở TPHCM

Bệnh nhân có BHYT khám bệnh tại một bệnh viện ở TPHCM

 

Từ ngày 1-6, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới của hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế.  

Đây là nội dung của Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Thông tư này điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia bảo hiểm y tế, hoặc có thẻ nhưng đi khám chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (không bao gồm đi khám tại các khoa khám tự nguyện, theo yêu cầu). 

Thông tư áp dụng cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập, người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế, người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi khám chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Theo đó, mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh gồm: chi phí trực tiếp như thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh, chi phí về điện nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ dụng cụ…. chi phí tiền lương gồm tiền lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…

Ví dụ, khi đi khám tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1, người bệnh sẽ phải đóng 39.000 đồng cho một lần khám; tại bệnh viện hạng 2 là 35.000 đồng, hạng 3 là 31.000 đồng; hạng 4 và trạm y tế xã: 29.000 đồng. Khám sức khỏe toàn diện để bổ sung hồ sơ lao động, lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, X-quang) là 120.000 đồng… Một số thủ thuật, phẫu thuật được điều chỉnh tăng giá khoảng 20% - 30% so với mức giá hiện hành.

Ngoài ra, thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được bảo hiểm y tế chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ... Với những dịch vụ này, người có thẻ bảo hiểm y tế vẫn áp giá như người không có thẻ bảo hiểm y tế bởi các dịch vụ này chưa được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả.

Cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, HĐND cấp tỉnh…) quyết định mức giá cụ thể nhưng không được vượt quá mức giá tối đa khung giá của thông tư này. Mức giá này gồm các chi phí trực tiếp (thuốc men, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao…) chi phí tiền lương.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có thẻ, nhằm khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 82% dân số, như vậy vẫn còn 18% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.