Tự phát mở hẻm, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Mặc dù từ năm 2020, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng xây hẻm tự phát,  không để xảy ra trường hợp tự ý mở đường, phân lô bán nền sai quy định. Tuy nhiên, thực tế vi phạm vẫn tiếp diễn tràn lan.
Khu dân cư tự phát hình thành trên đất nuôi trồng thủy sản tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)
Khu dân cư tự phát hình thành trên đất nuôi trồng thủy sản tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)

Một trong những “điểm nóng” là địa bàn thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Theo người dân địa phương, gần đây khu vực kênh Cựa Gà (khóm 12) mọc lên khu dân cư tự phát, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Theo tìm hiểu, sau khi công nhận chuyển nhượng phần đất hơn 20.200m² (trong đó, hơn 18.200m² đất nuôi trồng thủy sản), ông N.V.T. tự ý san lấp, làm đường ngang 1,5m, dài khoảng 200m dọc theo phần đất và đấu nối với đường giao thông nông thôn, sau đó, phân lô, bán nền. Ngoài ra, ông T. còn mở một khu dân cư tự phát ở cuối kênh Nhiêu Đáo (khóm 11). Khoảng tháng 3-2021, ông T. tự ý san lấp khu đất hơn 20.100m² đất nuôi trồng thủy sản, tách gần 60 thửa đất, rồi phân lô bán nền… 

Ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, cho biết, qua rà soát trên địa bàn có 9 khu phân lô, bán nền mới phát sinh (trước đây, Sở Xây dựng kiểm tra chỉ có 3 khu), trong đó 7/9 khu đã xây dựng đường bê tông, xây dựng nhà trái quy định. Theo ông Lâm, do đô thị Sông Đốc đang phát triển mạnh nhưng lực lượng chức năng mỏng nên quản lý gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, dù địa phương đã tập trung chỉ đạo nhưng chưa xử lý dứt điểm các vi phạm, từ đó vẫn phát sinh những khu vực phân lô bán nền sai quy định.

Tại TP Cà Mau, khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp ở khu vực kênh Tám Út (phía sau đường Tạ Uyên, khóm 5, phường 9) dù bị đưa vào “danh sách đen” để quản lý chặt, nhưng thực tế vẫn có nhà trái phép mọc lên. Tại trục đường thứ nhất (tính từ đường Tạ Uyên vào) có một căn nhà kiên cố 2 tầng đang xây dựng. Cách đó không xa, một căn nhà khác đã xây dựng hoàn thiện… 

Ông Bùi Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau, thông tin: “Từ khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thì thành phố vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các phường, xã quản lý chặt chẽ”. Tuy nhiên, ông Bùi Tứ Hải cũng nhìn nhận, có một vài nơi cán bộ quản lý chưa chặt chẽ.

“Thời gian tới, trong quá trình thực hiện quy hoạch, những khu nào phù hợp thì cho tồn tại, gắn với chỉnh trang để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, những khu vực nào không phù hợp thì quản lý chặt, cương quyết không để phát sinh thêm”, ông Bùi Tứ Hải nói.

Qua kiểm tra tình hình phân lô, bán nền và cấp giấy phép xây dụng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn, tháng 2-2020, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau báo cáo UBND cho biết, TP Cà Mau có hơn 110 hẻm tự phát với 1.950 căn nhà xây dựng trái phép; huyện Trần Văn Thời cũng có hàng loạt hẻm tự phát…

Từ thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, kiên quyết xử lý nghiêm các hẻm mới phát sinh không đúng quy hoạch đã được phê duyệt; quản lý chặt chẽ các hẻm đã hình thành, không được phát sinh xây dựng mới; các đơn vị cấp điện, nước sinh hoạt phối hợp với UBND phường, xã và thị trấn kiểm tra, rà soát lại điều kiện cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các hộ gia đình phải theo đúng quy định; kiên quyết xử lý các trường hợp hộ gia đình tự kéo điện, kéo nước vào các hộ dân cư tự phát… 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn