Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch

SGGP
Diễn đàn “Trách nhiệm với cộng đồng trong phòng dịch” tiếp tục nhận được nhiều email của bạn đọc. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, nhiều ý kiến tập trung vào việc tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống dịch.

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

* NGUYỄN VĂN THƯỚC, Liên hiệp Hội Khoa học - Kỹ thuật Cà Mau: Giữ cho việc cách ly đạt hiệu quả

Hiện nay, tại các khu cách ly y tế phòng dịch Covid-19 có đầy đủ điều kiện cho mọi người sinh hoạt tương đối bình thường. Thời gian cách ly cũng chỉ 2 tuần để theo dõi sàng lọc người nhiễm bệnh, giúp phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Do vậy, nên xem việc cách ly tập trung là một cuộc trải nghiệm, rèn luyện tính kiên nhẫn, ý thức trách nhiệm và kỹ năng thích nghi, vượt khó để thêm vững vàng, bản lĩnh hơn.

Những người đang thực hiện cách ly và thân nhân hãy mở lòng để biết trân trọng sự hy sinh của các y bác sĩ và cán bộ, nhân viên đang phục vụ tại các khu cách ly. Lẽ ra họ không phải bỏ con nhỏ, người thân ở nhà trong nỗi lo lắng, để vào làm việc nơi có nhiều vất vả, hiểm nguy tại khu cách ly, nhưng vì phận sự được giao, vì trách nhiệm với cộng đồng mà chấp nhận làm việc rất căng thẳng để phòng chống dịch. Cách ứng xử văn hóa và có trách nhiệm của chúng ta là tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống dịch, giữ cho việc cách ly được triệt để, hiệu quả.

* Giảng viên LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN, Trường Đại học Nguyễn Huệ: Vì một xã hội khỏe mạnh

Khi đất nước đang cần có sự chung tay tích cực của mọi người trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, mỗi người cần phải có ý thức vì cộng đồng và nhận thức đầy đủ rằng, nếu mỗi cá nhân không chấp hành nghiêm chỉnh việc cách ly toàn xã hội thì dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe mọi người và đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, mỗi cá nhân hãy sống có trách nhiệm với bản thân; coi trọng sức khỏe và tính mạng của chính mình, người thân trong gia đình và mọi thành viên của xã hội. Mỗi người tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch cụ thể, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Khi xã hội hoặc tổ chức cần huy động sự tham gia có trách nhiệm của công dân trong việc phòng chống dịch, mọi người nên đồng hành với các cơ quan chức năng. Để việc cách ly xã hội thành công, mỗi cá nhân hãy là một chiến sĩ khỏe mạnh vì một xã hội khỏe mạnh.

* VĂN THI HOÀNG, Trường THCS Phan Bội Châu, TP Hội An: Chấp hành quy định phòng dịch như quân lệnh

Để thành công trong cuộc chiến “chống giặc Covid-19”, đòi hỏi mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận này, với những hành động cụ thể, thiết thực. Trước tiên, mỗi cá nhân phải chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch như quân lệnh. Đừng vì những lợi ích bản thân mà không chấp hành việc cách ly y tế, hoặc khai báo y tế gian dối; đồng thời cũng phải biết tạm dừng những sở thích, thói quen hàng ngày, như tụ tập uống cà phê, ăn nhậu, tập luyện thể dục - thể thao đông người… Có lối sống tích cực trong những ngày hạn chế ra đường, như dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và khu dân cư; hướng dẫn con cái học tập, rèn luyện các kỹ năng sống; tập thể dục tại nhà; trồng rau tăng gia sản xuất, chăm sóc cây xanh; giải trí lành mạnh bằng cách xem phim, đọc sách… tại nhà. Thanh niên có sức khỏe tốt, nên sẵn sàng đóng góp công sức, tham gia lực lượng tình nguyện viên để hỗ trợ công tác phòng chống dịch khi cần thiết. Mỗi cá nhân tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của mình mà đóng góp vật chất, công sức, có ý thức chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch. Đó chính là thực hiện tốt vai trò “người chiến sĩ trên mặt trận phòng thủ” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.