Từng bước làm chủ những con tàu hiện đại

Tàu 382, 383 là 2 trong số 6 tàu tên lửa 12418 do Viện ALMAZ – Liên Bang Nga thiết kế và được đóng tại Việt Nam. Lớp tàu này quy tụ những thành tựu kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại, có thể độc lập tác chiến hoặc hiệp đồng tác chiến cùng các lực lượng khác của hải quân, không quân khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tàu 382 bắn đạn thật trên biển
Tàu 382 bắn đạn thật trên biển

Khí tài quan trọng

Ngày 9-10-2017, lễ giao nhận và thượng cờ Biên đội tàu 382, 383 được tổ chức long trọng đã đánh dấu cột mốc bước vào đội hình chiến đấu của Lữ đoàn tàu pháo - tên lửa 167, Vùng 2 Hải quân.

“Đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của cán bộ, chiến sĩ trong Biên đội, những người nhận trọng trách quản lý, khai thác sử dụng và làm chủ một trong những con tàu hiện đại được sản xuất trong nước”, Trung tá Lê Đức Thảnh, Trưởng ban Quân huấn Vùng 2 (Nguyên Thuyền trưởng Tàu 383) bồi hồi nhớ lại.

Nhận thức được trách nhiệm nặng nề đó, chi bộ các tàu đã đề ra nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả để sớm đưa tàu vào đội hình chiến đấu của Lữ đoàn. Cùng với triển khai thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của các cấp về công tác huấn luyện, chi bộ các tàu xác định nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá để nâng cao chất lượng huấn luyện, đặc biệt là làm chủ trang bị vũ khí.

“Kíp nhận chuyển giao tàu là những người cứng về chuyên môn và nhiệt tình trong công việc, nên chúng tôi tận dụng hết nguồn lực đó để huấn luyện, rèn luyện tại chỗ cho anh em. Trong quá trình thực hiện vừa làm, vừa tìm hiểu, rút kinh nghiệm, chỗ nào chưa thông tỏ thì hỏi chuyên gia nhà máy hoặc tự nghiên cứu tài liệu", Thiếu tá Nguyễn Ánh Ngọc, Thuyền trưởng Tàu 382 cho biết thêm.

Từng bước làm chủ những con tàu hiện đại ảnh 1 Tàu 383 tuần tra, trinh sát kết hợp huấn luyện trên khu vực biển Trường Sa và DK-I
Thế hệ tàu tên lửa 12418 là những con tàu hiện đại, sử dụng kết hợp nhiều công nghệ số hóa cao. Mỗi vị trí trên tàu là một mắt xích quan trọng giúp thuyền trưởng lựa chọn phương án thực hiện nhiệm vụ phù hợp. Do đó, ngoài tổ chức huấn luyện đầy đủ các nội dung theo giáo trình huấn luyện, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện đêm, huấn luyện các bảng bố trí chiến đấu, huấn luyện hiệp đồng, chỉ thị mục tiêu và huấn luyện các bài bắn. Các tàu còn rút ngắn thời gian huấn luyện, tăng thời gian thực hành trên máy móc, thiết bị. Quá trình huấn luyện, đơn vị chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ mô phỏng hiệu quả.

Với phương châm “trăm hay không bằng tay quen”, đơn vị đã động viên anh em tích cực nghiên cứu, thiết kế các mô hình huấn luyện để ứng dụng trong thực tế. Nhiều năm liền, Biên đội tàu 382, 383 luôn là điểm sáng trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng các mô hình, học cụ, phần mềm mô phỏng phục vụ cho huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật và nghiên cứu biên soạn, hoàn thiện các loại tài liệu huấn luyện.

Nhiều công trình, sáng kiến, mô hình học cụ đạt giải cao trong các hội thi và được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn như: “Quy trình khai thác hệ thống tua bin tàu tên lửa”, “Mô hình thiết bị tạo giả ИР-60М”, “Mô hình thiết bị huấn luyện bắn pháo tại bàn điều khiển ПУАРТ76”...

Nâng cao năng lực chiến đấu

Xác định cán bộ là nòng cốt, quân nhân chuyên nghiệp là xương sống của đơn vị, Biên đội đặc biệt chú trọng huấn luyện nâng cao trình độ, năng lực toàn diện cho cán bộ ngành, cán bộ tàu, nhất là trình độ, năng lực chỉ huy, quản lý và xử trí tình huống. Kinh nghiệm mà đơn vị rút ra là khi đội ngũ cán bộ huấn luyện giỏi, rèn nghiêm thì họ vừa làm gương cho cấp dưới, vừa là những người thầy có trách nhiệm kèm người mới, người yếu…

Trưởng ngành giám sát theo dõi sửa tập thường xuyên cho ngành mình, chỉ huy tàu chia nhau theo dõi, nắm bắt để đánh giá kết quả huấn luyện trong từng tình huống, từng nội dung. Có lẽ vì vậy mà trong nhiều năm, Biên đội 2 tàu luôn có gương mặt quân nhân tiêu biểu được cơ quan các cấp tuyên dương.

Từng bước làm chủ những con tàu hiện đại ảnh 2 Huấn luyện bắn pháo trên tàu
Đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, Biên đội tàu tham gia bắn đạn thật kết hợp huấn luyện K3 trên biển, 100% các bài bắn đạt giỏi, đồng bộ bằng khí tài. Có được kết quả này là do cấp ủy, chỉ huy tàu đã làm tốt công tác huấn luyện, kiểm tra tại bến và chuẩn bị kỹ lưỡng trước và trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ vào kết quả đạt được sau mỗi nội dung huấn luyện, các ngành, bộ phận tổ chức rút kinh nghiệm, bổ sung và tập trung hoàn thiện vào những buổi sau.
Yêu cầu đặt ra là mỗi vị trí phải nỗ lực cố gắng để nắm vững tính năng trang bị mình phụ trách, từ đó sử dụng thành thạo, tiến tới có khả năng sửa chữa những hỏng hóc nhỏ. Nhờ đó mà cán bộ, chiến sĩ trên các tàu có kỹ năng làm chủ vũ khí trang bị hiện có và tự tin xử trí các tình huống khi thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Lê Văn Quân, Thuyền trưởng Tàu 383 cho biết, thời gian qua, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong huấn luyện làm chủ, chuyên sâu, cán bộ, chiến sĩ các tàu đã thuần thục quy trình vận hành vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) theo chức trách, có kỹ năng, kỹ xảo trong khai thác, sử dụng và làm chủ. Chất lượng huấn luyện đêm, huấn luyện các bảng bố trí chiến đấu, huấn luyện hiệp đồng, chỉ thị mục tiêu và huấn luyện các bài bắn ngày càng được nâng lên.

Kết quả kiểm tra đánh giá trình độ làm chủ VKTBKT theo chương trình huấn luyện làm chủ, huấn luyện K1, K2, K3 và huấn luyện theo nhiệm vụ của Biên đội đạt 100% khá, giỏi. Chất lượng thực hành bắn đạn thật trên biển không ngừng tăng lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Những ngày đầu tháng 10, cán bộ, chiến sĩ Biên độ 2 tàu đang đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng chào mừng kỷ niệm ngày thành lập biên đội. Với việc đảm bảo an toàn mọi mặt cho hơn 60 chuyến đi biển, tương ứng trên 600 ngày hoạt động trên biển nổi bật như: nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, huấn luyện tại khu vực Trường Sa, DK-I, tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, diễn tập, bắn đạn thật và các nhiệm vụ được giao khác, góp phần cùng các đơn vị trong toàn Lữ đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo được phân công quản lý.

Tin cùng chuyên mục