Tuyên án chung thân “đại gia” Phùng Thị Nghệ vì lừa đảo chiếm đoạt 1.200 tỷ đồng

Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TPHCM nhận định, bị cáo Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, quanh co chối tội, không có thiện chí khắc phục thiệt hại... nên áp dụng mức án nghiêm khắc.

Bị cáo Phùng Thị Nghệ
Bị cáo Phùng Thị Nghệ

Ngày 27-5, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Nghệ (38 tuổi, quê Hải Dương) tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo bồi thường hơn 320 tỷ đồng cho 2 bị hại.

HĐXX nhận định, bị cáo Phùng Thị Nghệ đưa các thông tin gian dối về việc kinh doanh cây xăng dầu; có họp bàn mở ngân hàng nhưng bị cáo không thực hiện các thủ tục thành lập ngân hàng mà dùng tiền để mua biệt thự. Thủ đoạn gian dối của bị cáo đã đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố đúng.

Theo cáo trạng, bị cáo Nghệ đã nhiều lần kêu gọi bà L. góp vốn "kinh doanh xăng dầu và thành lập ngân hàng tư nhân", đã nhận của bà L. tổng cộng gần 602 tỷ đồng, từ năm 2019 đến 2022. Tương tự, Nghệ cũng nhận góp vốn của nữ đại gia khác là bà T. số tiền hơn 606 tỷ đồng. Quá trình giao nhận tiền vay, Nghệ để chồng hoặc nhân viên trực tiếp nhận hoặc qua chuyển khoản.

Để bà L. và T. tin tưởng tiếp tục đưa tiền, Nghệ nói dối "đang xin phép thành lập ngân hàng tư nhân", số tiền nhận từ các đại gia này sẽ dùng để ký quỹ, đồng thời cam kết để họ đứng tên cổ phần khi thành lập ngân hàng. Nghệ đã dùng tiền vay của người khác để trả cho bà L. và T., hoặc dùng chính tiền của bà T. trả cho bà L., và ngược lại, nhằm cho các bị hại tưởng việc hợp tác kinh doanh có lợi nhuận, tiếp tục cho mượn tiền.

Đến năm 2022, Nghệ không còn khả năng trả "lợi nhuận", hai nữ đại gia mới phát hiện bị lừa nên tố cáo với công an. Cáo trạng xác định, bị cáo Nghệ đã chiếm đoạt của hai bị hại tổng cộng hơn 1.200 tỷ đồng (căn cứ xác định trách nhiệm hình sự), nhưng đã chuyển cho họ lần lượt gần 443 tỷ và 401 tỷ đồng "lợi nhuận”, nên bị cáo chịu trách nhiệm bồi thường số tiền còn lại là hơn 320 tỷ đồng.

Nghệ 2.jpg
Bị cáo Phùng Thị Nghệ tại phiên tòa

HĐXX đánh giá, bị cáo Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, quanh co chối tội, không có thiện chí khắc phục thiệt hại... nên áp dụng mức án nghiêm khắc.

Trong phạm vi vụ án, bị cáo Phùng Thị Nghệ liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 1.200 tỷ đồng của 2 nữ đại gia ở TPHCM, riêng 8 người khác ở nhiều tỉnh thành tố cáo Nghệ chiếm đoạt khoảng hơn 500 tỷ đồng, Công an TPHCM đã tách thành vụ án khác để xử lý ở giai đoạn hai, do hết thời hạn điều tra.

Tin cùng chuyên mục