Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Vất vả nộp phiếu báo điểm

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh (TS) trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ đợt 1 phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2016 (gọi tắt là phiếu điểm) cho trường trong thời gian từ ngày 15-8 đến 17 giờ ngày 19-8 bằng hai phương thức: nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện. Nếu thí sinh nộp trễ xem như thí sinh không trúng tuyển và nhà trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Quy định này đang gây nên sự rối rắm, phiền hà và tốn kém cho thí sinh lẫn các trường.

21 giờ ngày 14-8 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải công bố điểm chuẩn và danh sách TS trúng tuyển. Thế nhưng từ 7 giờ sáng ngày 15-8, nhiều TS trúng tuyển ở Củ Chi, Hóc Môn đã tranh thủ có mặt tại lầu 2 của trường để lấy số thứ tự, chờ gọi tên vào phòng nộp phiếu điểm. Tại phòng nhận phiếu điểm, trường bố trí 6 cán bộ tiếp nhận phiếu điểm cho TS.     
 
Tại Trường ĐH Sài Gòn, trường bố trí bộ phận hướng dẫn phía ngoài hội trường để tiếp TS. Sau đó, TS lần lượt vào trong hội trường để nộp phiếu điểm. Có khoảng 10 cán bộ cùng máy tính, máy đọc mã vạch nhập thông tin và in phiếu biên nhận cho TS. Để tạo thuận lợi cho TS, trường in sẵn giấy đề nghị cho TS nếu TS nhận giấy báo nhập học trực tiếp tại trường. TS sẽ nhận giấy báo nhập học trực tiếp tại trường từ ngày 23 đến 26-8. Trong buổi sáng đã có hơn 500 TS đến để nộp phiếu điểm. 

Thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào Trường ĐH Sài Gòn

Trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ ngày 13-8 nên sáng ngày 15-8 có khá nhiều TS, phụ huynh ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh… tranh thủ đến để nộp phiếu điểm. Một phụ huynh đưa con đi nộp phiếu điểm cho biết: “Tôi ở TP Đà Lạt, sau khi biết con đậu vào trường, gia đình đã thuê xe đưa con đến trường nộp cho chắc ăn. Chứ theo quy định của Bộ GD-ĐT và của trường nếu gửi phiếu điểm bằng bưu điện lỡ có gì trục trặc mà đến ngày 19-8 phiếu điểm vẫn không tới trường thì bị xóa tên mất”. 

Nhận thấy việc quy định nộp phiếu điểm có quá nhiều phức tạp, gây tốn kém cho TS, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM lại ra thông báo nhập học từ ngày 16 đến ngày 19-8. Để giúp TS, ngày 14 và 15-8, trường bố trí 10 đoàn cán bộ về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Tiền Giang, Bến Tre phát giấy báo nhập học và nhập phiếu điểm của TS. Đối với những TS ở các tỉnh khác, nếu có tên trong danh sách trúng tuyển có thể đến trường nhập học mà không cần chờ giấy báo nhập học của trường. 

Theo phản ánh của nhiều trường, sau khi công bố điểm chuẩn và danh sách TS trúng tuyển, đường dây nóng của các trường đổ chuông liên tục vì TS lo lắng việc nộp phiếu điểm bằng đường bưu điện sợ thất lạc. Nếu đến trường nộp trực tiếp thì đi lại tốn kém. Đại diện Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết: “Sau khi có điểm chuẩn, TS các tỉnh gọi vào đường dây nóng liên tục hỏi về việc nộp phiếu điểm. Chúng tôi khuyên TS không nhất thiết phải đến trực tiếp để nộp, cứ gửi qua đường bưu điện và giữ lại biên lai để làm đối chứng. TS cứ an tâm vào website của các trường xem hướng dẫn thủ tục nhập học để làm hồ sơ rồi đến trường làm thủ tục nhập học”


THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục